Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành Tăng cường đảm bảo công tác y tế dịp tết nguyên đán năm 2021

04:01 19/03/2021

Ngày 31/12/2020, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 26/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Căn cứ vào Chỉ thị 26/CT-BYT và các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế An Giang, UBND huyện Châu Thành về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa qua Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã thực hiện quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán tại địa phương.

Đối với công tác tuyên truyền, Trung tâm chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện, nhất là các cơ quan truyền thông để truyền tải các thông tin, kiến thức về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như các biện pháp đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán tới mọi tầng lớp nhân dân.

Trung tâm đã chỉ đạo Phòng khám đa khoa khu vực và Trạm Y tế các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, đánh giá Bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; tăng cường tuyên truyền cho các tầng lớp Nhân dân tại địa phương thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

Tại cổng Trung tâm Y tế huyện, cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trước khi vào Trung tâm, mọi người khi vào Trung tâm đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Những trường hợp bệnh nhân có nghi ngờ: ho, sốt, chảy nước mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người sẽ được hướng dẫn vào khu vực riêng để khám sàng lọc và điều trị.

Tại các khoa lâm sàng, thông qua các buổi sinh hoạt người bệnh, cán bộ y tế tuyên truyền đầy đủ các thông tin về phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế cho người bệnh và người nhà người bệnh… Ngoài ra, tại Trung tâm Y tế còn thực hiện đầy đủ bộ Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn dự phòng và chống dịch COVID-19 theo quy định

Đối với cán bộ y tế, Lãnh đạo Trung tâm yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19; thực hiện cam kết, kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu bộ phận, đơn vị nếu để xảy ra dịch bệnh do các yếu tố chủ quan: Lơ là, thực hiện không đúng chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch. Hiện nay, 100% cán bộ và người nhà cán bộ của Trung tâm Y tế đã cài đặt ứng dụng Bluezone và sử dụng hiệu quả.

Đồng chí Huỳnh Văn Thừa - Giám đốc “Từ đầu năm 2020 đến nay, công tác phòng chống dịch COVID-19 luôn được cả hệ thống chính trị tại địa phương quan tâm, đề cao. Đặc biệt vào dịp gần Tết

Nguyên đán năm nay, nguy cơ những người từ vùng dịch nhập cư trái phép về nước hoặc trốn cách ly mang mầm bệnh ra cộng đồng là rất lớn. Do vậy, công tác phòng chống dịch trong giai đoạn này cần đặc biệt quan tâm, không được phép lơ là, mất cảnh giác; mọi điều kiện phục vụ cho công tác phòng chống dịch phải được đảm bảo tốt. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tổ chức kích hoạt tình huống cụ thể để tiến hành diễn tập, từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng và tinh thần phòng chống dịch cho Đội đáp ứng nhanh nói riêng và cán bộ, viên chức tại đơn vị nói chung. Ngoài công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn còn phải tập trung đảm bảo tốt công tác y tế, công tác an ninh trật tự; an toàn, phòng chống cháy nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán”.

Với những biện pháp quyết liệt và đồng bộ của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành trong việc thực hiện Chỉ thị 26/CT-BYT đã tạo nên sự an toàn, tin tưởng cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh đến làm việc, khám, chữa bệnh và thăm nuôi người bệnh trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường cũng như góp phần để người dân tại địa phương đón xuân Tân Sửu 2021 vui vẻ, an toàn./.

Tổ Truyền thông - Trung tâm Y tế huyện Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang