Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Đồng cảm, sẻ chia khó khăn trong mùa dịch bệnh

09:06 18/10/2021

Trong cuộc sống đời thường, dù bất cứ nơi đâu, ở thời gian nào, vẫn có những cảnh đời khó khăn, bất hạnh. Điều đó xảy ra có thể do thiên tai, địch họa, cũng có thể là cảnh ngộ của ốm đau, bệnh tật triền miên hay nạn nhân của vụ tai nạn thương tâm. Đó cũng có thể là những người già neo đơn, những đứa trẻ vì lý do nào đó không ai chăm sóc. Vì thế, trong cuộc sống này vẫn còn một số người rất cần chia sẻ đắng cay, ngọt bùi trong cuộc sống.

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta đã nghe và thấy rất nhiều những tấm lòng luôn biết đồng cảm và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Họ là những người hiểu và cảm thông với những gì đang diễn ra xung quanh và họ luôn đặt mình trong hoàn cảnh của người khác để nhìn nhận vấn đề. Qua đó, họ thể hiện thái độ quan tâm của mình để cùng nhau san sẻ; sẵn sàng giúp đở khi người khác cần mình. Điển hình của các sự việc trên trong mùa COVID này là những chương trình thiện nguyện, hỗ trợ những người gặp khó khăn trong đời sống do phải ở nơi phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội, bị thiếu việc làm; những người đang ở trong giờ phút cam go, giành giật sự sống; người có hoàn cảnh đau thương do mất người thân và bao đứa trẻ mồ côi vì cha mẹ không vượt qua đại dịch. Bên cạnh đó, dưới sự tác động của dịch bệnh, đã ảnh hưởng các hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực đời sống - kinh tế; trong đó có một số người làm việc ở các công ty, bán vé số, lao động thời vụ… đang đứng trước khó khăn khi mất nguồn thu nhập. Trong lúc gánh nặng mưu sinh thường nhật “cơm áo gạo tiền” đang đè nặng trên vai, thì nhiều tổ chức, cá nhân cùng với nhà nước thực hiện chương trình “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương” với những phần quà bao gồm các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước về tiền mặt, thì có những cây ATM gạo, cửa hàng không đồng, những suất ăn miễn phí của cộng đồng. Mặt khác, còn có nhiều doanh nghiệp sẳn sàng ủng hộ hàng tỉ đồng để hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, hóa chất… để phục vụ cho  công tác điều trị cũng như phòng, chống dịch bệnh. Đây chính là sự thể hiện tinh thần tương thân, tương ái; phát huy truyền thống đoàn kết cùng chung tay đóng góp vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, sau ngày 01/10, mỗi ngày có hàng chục ngàn người từ Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM, Long An... tự phát về quê; hầu hết họ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. Trên đường đi họ được tặng những suất cơm, chai nước, áo mưa, khẩu trang thậm trí cả xăng xe gắn máy cho hành trình về nhà của mình. Những câu chuyện cảm động, những hình ảnh tót đẹp trên đã và đang diễn ra trên khắp nẽo đường đất nước. Nó là nguồn động viên, tiếp thêm nghị lực cho mọi người vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID này.  

Dẩu biết rằng, trong cuộc sống để mưu sinh con người phải toan tính trăm bề. Nhưng khi ta biết đủ hơn, biết tiết kiệm hơn và biết san sẻ thì có thể giúp đỡ lẫn nhau. Điều đó giúp cho cuộc sống này không ai bị bỏ quên, đơn độc. Bởi hoàn cảnh hiện nay, có những người rất cần chúng ta chia sẻ một chút gì đó để mang hơi ấm đến với cuộc sống của họ. Hãy xem đây là cái đóng góp nhỏ nhoi mà ta đang có, để mang đến sự lớn lao cho những người đang cần đến nó. Những gì chúng ta đã và đang làm được hôm nay, không chỉ phù hợp với truyền thống của dân tộc, mà còn là một nghĩa cử lớn lao. Nó vừa mang tính thiết thực, vừa có ý nghĩa nhân văn trong việc giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương và lòng nhân ái. Qua đó, nó còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chia sẻ yêu thương rộng khắp cộng đồng. Đây cũng là mục tiêu trong việc cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh./. 

                                                                                               Nguyễn Minh Thời

                                                                                                     TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang