Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Xã Mỹ Hội Đông

05:04 27/09/2021

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp trong đợt bùng phát dịch lần 4, xã Mỹ Hội Đông có hơn 900 trường hợp khai báo y tế, 140 trường hợp đang trong thời gian cách ly tập trung, 232 trường hợp cách ly 14 ngày tại nhà. Toàn bộ hệ thống chính trị gồm: UBND và các Ban ngành, đoàn thể, Trạm Y tế xã triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 lên mức cao hơn. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại trường học, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Bên cạnh việc thực hiện các chỉ đạo chung như yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Ngoài ra, việc tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc gắn với các ca nhiễm COVID-19 cũng được triển khai. Trạm Y tế xã còn thực hiện thông báo, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, minh bạch để người dân biết qua  trang Facebook , loa đài truyền thanh; ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm quy định về thông tin, gây hoang mang trong dư luận.

Qua rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch đã phát hiện số người về tăng đột biến, làm quá tải các khu cách ly trên địa bàn huyện Chợ Mới cũng như địa bàn xã Mỹ Hội Đông. Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Hội Đông thông qua chỉ đạo của cấp trên đã triển khai thành lập khu cách ly tập trung tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Kim Nha với quy mô 50 giường chính thức hoạt động vào ngày 08/6/2021. Các ban ngành, đoàn thể xã kết hợp với Trạm Y tế xã phụ trách việc vận hành khu cách ly tập trung, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự, Công an xã và các đơn vị liên quan bố trí nhân lực trực gác, chuẩn bị trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện để thiết lập khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Kết hợp Hội Phụ nữ xã và Đoàn thiện nguyện tổ chức những bữa cơm không đồng cho bà con khu cách ly, giúp họ giảm chi phí, an tâm phòng chống dịch.

Đồng hành cùng ngành Y tế cả nước, Trạm Y tế xã Mỹ Hội Đông luôn thực hiện chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc phục vụ khi có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; Chủ động, áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.

“Toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân xã Mỹ Hội Đông quyết tâm phòng chống dịch, ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19”./.

Lê Phương Anh - Trạm Y tế Mỹ Hội Đông. Chợ Mới