Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tập thể nổ lực phấn đấu

10:44 30/11/2021

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, Trạm Y tế xã Hội An đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo xã, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả.

Trạm Y tế gồm 9 cán bộ trong đó có 1 Bác sĩ, 3 Y sĩ, 2 Điều dưỡng, 1 Dân số viên và 2 Dược sĩ. Trưởng trạm là thành viên Ban chỉ đạo xã, đã tham mưu cho Trung tâm Y tế huyện về công tác dự trù vật tư, trang thiết bị y tế, bảo hộ, hóa chất để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương và đề xuất với Ban chỉ đạo xã các tình huống và phương án xử lý đối với các trường hợp khi chưa có dịch; khi có ca nghi ngờ và khi có ca bệnh đồng thời đề ra các phương án tổ chức khoanh vùng, cách ly, phong tỏa và khử khuẩn tuyệt đối khu vực nếu có ca mắc. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, Trạm y tế xã đã và đang tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

 Suốt thời gian dịch bệnh xảy ra, nhân viên của Trạm đã nỗ lực khắc phục khó khăn, không quản vất vả, lúc nào cũng luôn trong tư thế vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch vừa thực hiện công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa phương; thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Trạm Y tế đã phối hợp với Công an quản lý nắm rỏ thông tin công dân xã từ những địa bàn có dịch trở về địa phương, tuyên truyền khẩu hiệu 5K, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại gia đình, tuyên truyền lưu động và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm mỗi người dân đối với công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của nhân dân và cả cộng đồng.

 Lực lượng được luân phiên bố trí tại các chốt trực, đặc biệt xã Hội An là chốt kiểm soát rất quan trọng tiếp giáp tỉnh Đồng Tháp, nên phương tiện xe và người được di chuyển từ các địa phương khác rất phức tạp, hằng ngày tiếp nhận khoảng 300 người và phương tiện di chuyển thông qua cửa ngõ của xã, qua đó đã phát hiện 09 ca dương tính và đưa vào cơ sở điều trị kịp thời.

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Trạm tham gia tập huấn và thực hiện test nhanh diện rộng trong cộng đồng cho các đối tượng nguy cơ cao như tiểu thương, tài xế, tài công, công nhân làm việc ở cơ sở, nhà máy, người làm nông ngoài huyện đạt tỷ lệ 67,25%, nhằm sớm phát hiện ca nhiễm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

 Ngoài ra, Trạm còn thực hiện tốt công tác tiêm ngừa vắc xin cho hơn 2.000 người thuộc các đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch, tài xế, tiểu thương, giáo viên… Nhờ chủ động trong công tác phòng chống dịch nên đến nay toàn xã chỉ xảy ra 03 ca dương tính, một ca là công nhân của công ty TBS đã được điều trị khỏi, một ca là người địa phương đang tạm trú tại tại Cần Thơ đã được địa phương điều trị và một ca là tài xế đang được điều trị. Để thực hiện tốt chỉ đạo của ngành chuyên môn trong tình hình mới, thời gian tới Trạm Y tế tiếp tục tham mưu cho UBND xã và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa phương; thực hiện các chương trình mục tiêu y tế, dân số theo các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Trạm Y tế xã Hội An đã làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng như góp phần trong việc ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện. Đó là nhờ Trạm Y tế xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp xã và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Trạm Y tế và các ban ngành, đoàn thể của xã. Tất cả Trạm y tế luôn đoàn kết thống nhất, nỗ lực quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch”./.

YS. Huỳnh Hải Minh Thu - Trạm Y tế xã Hội An, huyện Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang