Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở địa phương

09:07 28/10/2021

Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được các cấp, các ngành, nhất là ngành Y tế quan tâm chú trọng. Chính từ đó mà trong những năm qua tập thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực làm tốt vai trò chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn xã góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho người cao tuổi, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hiện nay, theo số liệu của Hội người cao tuổi xã thì toàn xã Hòa Bình có 05 chi hội, trong đó tổng số người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên là 1.721 người, có 385 người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên nằm trong diện bảo trợ xã hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế và hưởng trợ cấp hàng tháng.

Trong công tác chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi trước hết là phải chăm lo về sức khỏe cho người cao tuổi, trạm Y tế đã phối hợp với Hội người cao tuổi xã và cùng các ngành, đoàn thể của 06 ấp trong địa bàn xã, từ đầu năm đến nay người cao tuổi trong xã thường xuyên được quan tâm chăm sóc. Cụ thể là các buổi tuyên truyền, tham gia tư vấn về sức khỏe với các bệnh lý có liên quan đến người cao tuổi như tim mạch, huyết áp, người cao tuổi được các Y, Bác sỹ theo dõi huyết áp và thực hiện thủ thuật điện tâm đồ (ECG); Bệnh đái tháo đường cũng được tầm soát, theo dõi chỉ số đường huyết qua test nhanh  hằng tuần; Bệnh về xương khớp cũng được điều trị kết hợp Đông Tây  Y để trị liệu,… Đồng thời, trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp công tác tuyên truyền phòng chống COVID- 19 cũng được tư vấn đến người 65 tuổi trở lên và các cán bộ hưu trí trong địa bàn xã giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe. Hằng năm, người cao tuổi được trạm Y tế thành lập đoàn khám theo dõi sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần tại nhà trên năm, được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí với tổng số tiền gần 40 triệu đồng do mạnh thường quân cùng Y Dược tư nhân trong địa bàn xã hỗ trợ.

 Ngoài việc được chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi trong xã còn được quan tâm chăm lo về đời sống tinh thần thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, toàn xã có 05 câu lạc bộ người cao tuổi gồm: câu lạc bộ cờ tướng, câu lạc bộ cây cảnh, câu lạc bộ tư vấn sức khỏe người cao tuổi, câu lạc bộ cầu lông và câu lạc bộ đờn ca tài tử, các câu lạc bộ thường xuyên hoạt động thu hút nhiều người cao tuổi trong xã tham gia từ đó giúp cho các cụ sống vui, sống khỏe và sống có ích. Hằng năm, Hội người cao tuổi xã đều cử các cụ tham gia Hội thao người cao tuổi do huyện Chợ Mới tổ chức.

 Hoạt động quan tâm chăm lo cho người cao tuổi mỗi năm Hội người cao tuổi xã đều tiến hành vận động mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi chưa đến tuổi được cấp thẻ bảo trợ và người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận thức được sự quan tâm, chăm lo sâu sắc cả về sức khỏe và tinh thần. Nên các cán bộ, hội viên người cao tuổi trong xã luôn nêu gương sáng trong xây dựng đời sống văn hóa, gương mẫu trong thực hiện nếp sống mới ở địa phương, tích cực tham gia phong trào “Xây dựng nông thôn mới và phong trào”. Hội viên người cao tuổi trong xã luôn đề cao trách nhiệm xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhiều hội viên hội người cao tuổi tham gia vào các tổ chức đoàn thể, các phong trào, các cuộc vận động, đóng góp từ thiện xã hội, hướng dẫn gia đình phát triển kinh tế và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo và vận động con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Vì thế, người cao tuổi luôn có vai trò quan trọng đối với gia đình và xã hội, các cụ luôn có những cống hiến to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Cho nên, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là thể hiện tấm lòng “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ ngày nay.

“Tuổi cao ý chí lại càng cao

Đất nước, quê hương mãi tự hào

Bóng cả, cây cao ngời bản lĩnh

Ân tình, nhân nghĩa sáng hơn sao

Khi xưa trẻ khỏe hang say gởi

Hiện tại yếu già, mẫu mực trao

Luyện tập hằng ngày rèn trí lực

Sống vui, sống khỏe phúc dâng trào”./.

 

YS. Nguyễn Hữu Trí - TYT xã Hòa Bình, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang