Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn, trong năm 2020

04:51 28/01/2021

Bước vào năm 2020, dịch Covid-19 (được đánh giá là dịch bệnh tồi tệ nhất trong khoảng 100 năm trở lại đây), dịch bùng phát ở nhiều nước đã tác động sâu rộng tới sức khỏe và đời sống của cộng đồng quốc tế, tới sự phát triển kinh tế - xã hội trên quy mô toàn cầu

Theo đánh giá của Bộ Y tế, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xuất hiện vẫn luôn thường trực, đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội. Trong nước, tình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục được kiểm soát. Cả nước đã trải qua hơn 80 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Mặc dù vậy, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục được ghi nhận trong thời gian vừa qua do đó nguy cơ dịch bệnh xuất hiện vẫn luôn thường trực đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 6 giờ ngày 29/12, thế giới ghi nhận hơn 80 triệu ca mắc COVID-19, gần 1,8 triệu ca tử vong tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 58 nghìn người đã hoàn toàn bình phục. Tại Việt Nam tính đến ngày 30/12 ghi nhận 1.454 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 761 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài), đã điều trị khỏi 1319 người, tử vong 35 ca.

Tại thành phố Long Xuyên tính đến ngày 30/12/2020 chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Đối với công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tính đến ngày 27/12/2020 tại thành phố có 376 ca mắc sốt xuất  huyết giảm 58% (525 ca) so cùng kỳ. Số ca mắc bệnh tay chân miệng là 152 ca giảm 56% (193 ca) so cùng kỳ.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch xảy ra,  được sự quan tâm chỉ đạo của của Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.Long Xuyên, cùng với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp Trung tâm Y tế thành phố đã chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng, chống Covid-19, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...). Tại thành phố Long Xuyên tính đến ngày 30/12/2020 đã thực hiện cách ly tập trung 136 người; trong đó 131 người hết thời gian cách ly; 05 người còn đang thực hiện cách ly. Cách ly tại nơi cư trú: 316 người; trong đó 309 người hết thời gian cách ly; 07 người còn đang thực hiện tự cách ly tại nhà. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 150 mẫu, tất cả đều âm tính.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, Trung tâm Y tế tích cực phối hợp với đơn vị truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng: Thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế ). Cùng chung sống an toàn với dịch  COVID-19; Đeo khẩu trang đúng cách phòng, chống dịch COVID-19; Rửa tay đúng cách phòng, chống dịch COVID-19; Cài đặt, sử dụng ứng dụng truy vết BlueZone; Cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế NCOVI,..để người dân hiểu đúng về dịch bệnh, tránh những hoang mang, lo lắng không cần thiết để tự biết phòng bệnh cho bản thân, gia đình, xã hội và cộng đồng.

Đối với công tác điều trị: Tại Trung tâm Y tế thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế; trên cơ sở đó rà soát các vấn đề không an toàn và các nguy cơ tiềm ẩn được phát hiện, Trung tâm Y tế từng bước xây dựng kế hoạch khắc phục, đề ra giải pháp can thiệp nhằm tăng cường năng lực phòng, chống dịch của bệnh viện và cập nhật các tiêu chí an toàn COVID-19 đối với các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế lên bản đồ chung sống an toàn COVID-19. Qua kết quả đánh giá của Sở Y An Giang, Trung tâm Y tế đạt 117 điểm/146 điểm chuẩn (Đạt tỷ lệ 80,1%).

- Duy trì tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đặc biệt tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng; tiếp tục đảm bảo công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường…

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư vấn, khám, chữa bệnh; tiếp tục yêu cầu tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà đến thăm, chăm sóc phải thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh; có hình thức phân luồng ưu tiên đối người đến khám, điều trị thực hiện việc cài đặt Bluezone và luôn bật bật ứng dụng theo dõi tiếp xúc ( thực hiện tốt công tác truy vế.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng và 13 Trạm Y tế phường, xã trực thuộc Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên.

- Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị, trang thiết bị phòng hộ, thuốc, hóa chất khử khuẩn,.. để dự phòng và đáp ứng nhanh khi dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn, khi có phong tỏa bệnh viện.

Đối với Khối dự phòng:  Phối hợp với đơn vị Quân sự, Công an tiếp tục rà soát người Việt Nam từ nước ngoài trở về, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn  để quản lý và thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định. Tăng cường công tác quản lý, theo dõi để đảm bảo thực hiện tốt công tác giám sát y tế tại nơi cư trú,

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế trong khu vực cách ly tập trung Phà Vàm Cống.

- Chủ động xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, diễn tập phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn; Phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điểm có nguy cơ cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Kết thúc năm 2020, đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khi số lượng các ca mắc mới tiếp tục tăng ở nhiều nước và đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2. Hơn lúc nào hết, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc, rất cần sự vào cuộc cuộc quyết liệt hơn của toàn bộ hệ thống chính trị và huy động được sự tham gia của toàn thể người dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện các biện pháp chống dịch một cách mạnh mẽ, bởi sắp tới sẽ là ‘mùa đông khốc liệt’, đặc biệt là vào thời điểm Tết nguyên đán 2021”./.

Long Xuyên, ngày 25 tháng 01 năm 2021

BSCKI.PHẠM HỒNG THANH (ĐT: 0918144259),

 PHÒNG KẾ HOẠCH NGHIỆP VỤ

TRUNG TÂM Y TẾ TP.LONG XUYÊN

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang