Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Công tác phòng chống dịch của cán bộ y tế tại nơi cách ly vùng biên giới

09:44 05/04/2021

Vì sức khỏe của cộng đồng, những cán bộ y tế làm công tác phòng chống dịch đã phải gắng liền ở mọi địa bàn. Họ là những chiến sĩ trong trận chiến không tiếng súng nhưng không ít hiểm nguy. Đặc trưng lớn nhất trong hoạt động phòng chống dịch là công tác lưu động và hoạt động chống dịch tại cộng đồng. Nghĩa là khi nhận được thông tin về một dịch bệnh mới phát sinh hoặc tái phát sinh, dù ở bất cứ đâu, giờ giấc nào, dù mưa hay bão họ cũng lập tức phải đi đến để tìm rõ căn nguyên. Từ đó, tham mưu cho lãnh đạo, phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng.

Không những thế, ngay từ đầu năm 2021 cán bộ y tế của đơn vị lại phải đương đầu với dịch bệnh Covid-19. Nhằm kiểm soát dịch bệnh, không để dịch xâm nhập vào địa bàn, Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế và của Thường trực UBND huyện về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế Tri Tôn đã chủ động phối hợp với các ngành, các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện việc cách ly phòng, chống dịch đối với tất cả các đối tượng từ nước ngoài đến, người từ vùng dịch về địa bàn huyện để theo dõi sức khỏe hàng ngày nếu khi phát hiện người có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở thì kịp thời xử trí đúng qui định.

Với đặc trưng là công tác lưu động, hoạt động chống dịch tại cộng đồng nên cán bộ phòng chống dịch phải thường xuyên đi cơ sở. Không chỉ cống hiến nhiều về thời gian, mà họ còn phải thực hiện một khối lượng lớn công việc khác khá vất vả và nguy hiểm, như: tiếp xúc đối tượng mắc bệnh truyền nhiễm, đối tượng nguy cơ mắc bệnh để điều tra dịch tễ tìm căn nguyên gây bệnh, đồng thời triển khai các hoạt động phòng chống dịch như xử lý môi trường, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng  tại ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao…

Khi ai đó có dịp nhìn cán bộ phòng chống chống dịch mang trên mình chiếc máy phun thuốc nặng khoảng 25kg, chưa kể tiến máy nổ tăng ga ê khắp cả mình, lùn bùn cả đôi tai, di chuyển liên tục khắp các ngõ hẻm, con đường ở mọi địa điểm khác nhau mới thấy sự vất vả, mệt nhọc, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Thế nhưng, họ luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, kịp thời có mặt ở khắp các địa bàn trọng điểm của dịch bệnh. 

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, đội ngũ cán bộ y tế phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức vì là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, không trừ một ai dù lớn hay nhỏ. Do đó, có một số anh, chị, em chưa từng làm công tác chống dịch, Vì chưa có kinh nghiệm trong công việc nên khi được phân công tiếp cận đối tượng để điều tra, thu thập thông tin, theo dõi sức khỏe tại nhà, đặc biệt hơn là khi được phân công đến phục vụ tại điểm cách ly tập trung và đi lấy mẫu xét nghiệm thì các anh em này cảm thấy hơi lo lắng, có người không nói nên lời. Song được các đồng nghiệp đi trước tận tình chỉ bảo, được tập huấn kiến thức về dịch COVID-19 thì đã vững tin hơn trong công việc. Không những thế, điều đáng ngại mà chúng tôi gặp phải trong quá trình làm việc trong thời COVID-19 là khi nghe chúng tôi có tiếp xúc với các đối tượng cách ly thì có không ít người phải lảng tránh chúng tôi vì sợ lây nhiễm, nhưng chúng tôi không buồn phiền mà phải chấp nhận và kiên định vì lợi ích chung của cộng đồng mà hãy quên đi những phiền muộn và cho đó là sự hiểu nhằm.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, TTYT huyện đã khẩn cấp xây dựng kế hoạch, thành lập 2 đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh, 2 đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ tuyến, trong đưa, rước đối tượng cách ly và củng cố kiện toàn 79 Đội đặc nhiệm phòng chống dịch tại 79/79 khóm/ấp trong toàn huyện và TTYT huyện đã thành lập các khu cách ly y tế từ huyện đến 15 TYT xã nhằm kịp thời ứng phó với các diễn biến của dịch. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm của dịch, TTYT Tri Tôn cũng như nhiều đơn vị y tế khác đang đứng trước khó khăn là thiếu khẩu trang y tế. Để giải quyết bài toán này, Giám đốc TTYT huyện quyết định tổ chức may khẩu trang vải cấp cho cán bộ y tế trong đơn vị và dành khẩu trang y tế cho cán bộ trực tiếp tham gia trong phòng chống dịch và cán bộ tiếp xúc tại phòng khám phân luồng bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và những bệnh nhân có dấu hiệu sốt, ho…

Điều đáng mừng là đến thời điểm này, Tri Tôn chưa phát hiện có trường hợp mắc COVID-19. Tuy nhiên, thời gian tới chúng tôi sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 ở các nước trên thế giới vẫn đang còn diễn biến phức tạp, khó dự báo. Số người nhiễm, số người tử vong do dịch bệnh tại nhiều nước vẫn ở mức cao. Chính vì thế, đòi hỏi những chiến sỹ phòng chống dịch chúng tôi phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, không chủ quan mà quyết liệt bảo vệ thành quả trong phòng chống dịch COVID-19 mà Việt Nam đã đạt được; Đồng thời tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động dự phòng, kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh khác nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Những gì mà các chiến sỹ phòng chống dịch đã và đang làm vì sức khỏe người dân là không thể kể hết. Vì chính họ là lực lượng tiên phong trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Không quản ngại khó khăn, vất vả, họ luôn có mặt kịp thời ở những địa bàn trọng điểm của dịch bệnh dù mưa, bão nhưng vẫn quyết tâm làm sạch môi trường, ngăn ngừa mầm bệnh, giúp người dân ổn định cuộc sống và chính họ đã đem lại hạnh phúc cho cả cộng đồng. Với đặc thù công việc, “những chiến sỹ làm công tác phòng, chống dịch” không có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình... mà âm thầm cống hiến vì sức khỏe của người dân./.

BS. Nguyễn Văn Bảy

Trưởng khoa KSBT-HIV/AIDS, TTYT huyện Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang