Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trạm Y tế xã Nhơn Mỹ chăm sóc tốt sức khoẻ cho nhân dân

02:02 27/12/2022

Trong những năm gần đây, Trạm Y tế xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới luôn hoàn thành tốt công tác chăm sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác sơ cứu ban đầu đảm bảo yêu cầu, nhanh chóng và kịp thời. Các Chương trình mục tiêu Y tế quốc gia hoàn thành chỉ tiêu giao, phần lớn đáp ứng được sự hài lòng của người dân đóng trên địa bàn.

Với 09 cán bộ y bác sĩ, trong đó có 01 bác sĩ, 05 y sĩ và 3 dược sĩ, 01 quầy thuốc tân dược, trong năm qua, lãnh đạo Trạm đã phân công, sắp xếp hợp lý cho từng cán bộ, nhân viên nên mọi hoạt động đạt được nhiều kết quả đáng kể. Trạm phối hợp với các Ban ngành Đoàn thể, y tế ấp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong nhân dân; Ban Chăm sóc sức khỏe luôn giám sát thường xuyên các dịch bệnh nên trong nhiều năm trở lại đây trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra; công tác khám chữa bệnh đã được nâng cao về mặt chất lượng, chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cũng như thái độ phục vụ người bệnh, phân công trực cấp cứu 24/24 giờ và đã làm tốt công tác sơ cấp cứu ban đầu cho rất nhiều bệnh nhân, các trường hợp vượt khả năng thì kịp thời chuyển lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn; duy trì phòng chẩn đoán trị bệnh đông y lồng ghép khám chữa bệnh đông y và tây y cho bệnh nhân tại Trạm; giải quyết kịp thời các ca cấp cứu tai nạn lao động và tai nạn giao thông, cung cấp đầy đủ các loại thuốc thiết yếu cho người bệnh, quản lý và cấp phát tốt các nguồn thuốc bảo hiểm y tế cho người dân và cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Hiện nay tại Trạm có 03 giường bệnh, trong đó có 01 giường sản và đầy đủ các phòng chức năng đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã. Từ đầu năm đến nay tổng số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh có thẻ bảo hiểm y tế là 1.433 người; số lượt đến khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền là 1.550 người. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được xã hội hóa và nhân dân ủng hộ nên chất lượng tiêm chủng ngày càng cao, có 157 trẻ được tiêm phòng  đầy đủ phòng 8 bệnh trẻ. Cùng với việc làm tốt công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong vùng, Trạm Y tế xã còn thực hiện tốt chương trình phòng chống các dịch bệnh mãn tính như phòng chống lao, tâm thần kinh, bệnh không lây nhiễm và phòng chống bệnh dại. Là xã có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn chiếm khá cao, nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy Trạm đã cử cán bộ quản lý chương trình theo dõi, giám sát các bệnh nhân, truyền thông phòng chống bệnh sốt rét, bệnh lao, bệnh dại và các bệnh như: cúm gia cầm, bệnh do vi rút Zika... qua các cụm loa, đài ở khu dân cư.

Năm 2017, Trạm đã phát hiện và điều trị hiệu quả 62 ca bệnh lao, tâm thần kinh, cao huyết áp, động kinh. Số nhiễm HIV mới được phát hiện 01 trường hợp, xã đang quản lý 14 trường hợp, có 04 trường hợp là nữ nhiễm HIV. Ngoài ra Trạm còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của huyện và tỉnh tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh xã hội cho nhân dân, đồng thời hướng dẫn cách phòng ngừa và điều trị; tư vấn xét nghiệm cho bà mẹ đang mang thai để phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Hiện nay Trạm Y tế xã Nhơn Mỹ có trên 60 loại cây thuốc nam được trồng với 2.700 m2, chính vì vậy, việc kết hợp khám điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, được Trạm chú trọng đầu tư. Mặt khác Trạm còn tuyên truyền, vận động nhân dân trồng và áp dụng điều trị bệnh thông thường bằng thuốc nam và cây lá có sẵn trong vườn nhà.

Bà Dương Thị Kim Thoa, Phó trưởng Trạm Y tế xã Nhơn Mỹ cho biết: “Là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao, nên mỗi cán bộ của Trạm đã xác định trách nhiệm của người thầy thuốc, đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do vậy, hàng tuần, hàng tháng, trong các cuộc giao ban đánh giá kết quả hoạt động và triển khai các kế hoạch theo sự chỉ đạo của ngành và cấp trên, Trạm đã chỉ ra những ưu điểm và hạn chế trong công tác phục vụ nhân dân, nhấn mạnh yếu tố về y đức của người thầy thuốc... từ đó, động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên nỗ lực, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân”./.

YSĐK. Phùng Thị Kim Tuyến - Trạm Y tế xã Nhơn Mỹ, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh