Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

“Gương người tốt việc tốt tại phường Mỹ Hòa”

02:35 16/02/2023

Có thể nói, vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của các huyện, thị tại tỉnh An Giang ngày càng sâu rễ, bền gốc, lan tỏa hương và rực rỡ sắc màu, với nhiều tấm gương tiêu biểu của các cá nhân, tập thể ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, lứa tuổi,… Trong đó, phải kể đến công tác xã hội vận động người dân thực hiện các hoạt động về phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ),...

Phường Mỹ Hòa là phường ngoại ô, có diện tích rộng và dân số là 34.187 người. Toàn phường có 11 khóm, trong đó khóm Tây Huề 2 và Tây Huề 3, có diện tích tương đối rộng hơn các khóm khác, dân cư đông đúc đa số sống bằng nghề nông. Dân số đông nhưng trình độ văn hóa còn thấp, tuy nhiên lại có một tấm gương rất tích cực tham gia trong việc phòng, chống dịch suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, đó là dì Trần Thị Kim Liên (gọi tắt là dì Liên), dì Liên là người của địa phương tham gia hoạt động Hội Phụ nữ của khóm Tây Huề 2, Tổ y tế và là cộng tác viên Dân số - KHHGĐ và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em < 5 tuổi tại khóm Tây Huề 3, đến nay đã trên 30 năm. Dì Liên là người rất nhiệt tình và có trách nhiệm trong mọi công việc từ của khóm, việc của Trạm y tế giao, cho đến việc nhà của gia đình, định kỳ hàng tuần/tháng, dì xuống từng cụm dân cư được phân công quản lý biến động dân số và cân đo trẻ dưới 5 tuổi, nếu phát hiện hộ gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, dì Liên sẽ hướng dẫn cho các bà mẹ cách nấu ăn theo từng độ tuổi, cách chấm biểu đồ tăng trưởng, xem trẻ có suy dinh dưỡng không và sổ hồng quản lý tiêm ngừa, để nhắc nhở cho các bà mẹ mang trẻ đến Trạm y tế để tiêm chủng. Ngoài ra, dì Liên cũng là người tham gia hỗ trợ tích cực cho Trạm y tế trong các hoạt động thực hành dinh dưỡng, tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, dân số - KHHGĐ,… tại địa bàn khóm Tây Huề 2 và các địa bàn khác thuộc phường Mỹ Hòa.

Trong thực hiện công tác phòng, chống suy dinh dưỡng và dân số - KHHGĐ, dì Liên luôn tận tình hướng dẫn cụ thể cho các hộ gia đình các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi và hướng dẫn các biện pháp KHHGĐ, tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống dịch,... Bằng những hoạt động thiết thực đó, đã góp phần chung vào hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng, dân số KHHGĐ,... góp phần nhỏ vào việc thực hiện  nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa bàn phường Mỹ Hòa nói riêng và thành phố Long Xuyên nói chung. Qua đó, cho chúng tôi thấy đây cũng là là một tấm gương, để mỗi thành viên trong cộng đồng chúng ta có thể noi theo, cùng chung tay thực tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới./.

Nguyễn Thị Tố Trân

TYT phường Mỹ Hòa, TTYT TP.Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh