Châu Phú tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn sự lây lan, bùng phát dịch sốt xuất huyết

02:01 23/02/2023

Tính từ ngày 01/01/2023 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, số ca mắc sốt xuất huyết là 71 ca (không có ca tử vong), trong đó có 22 ổ dịch.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, di biến động dân sau dịp Tết Nguyên đán và dịp mùa Lễ hội năm 2023 sắp đến; huyện Châu Phú đang tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành cùng địa phương để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lây lan trên diện rộng.

Do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân sau dịch COVID-19. Thêm vào đó, ý thức của người dân trong phòng, chống dịch chưa cao.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết được triển khai đồng bộ, kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ bùng dịch. Các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh môi trường, chủ động tham gia thu dọn vật dụng, phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi dễ phát triển và thả cá diệt lăng quăng vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt tại hộ gia đình.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang luôn giám sát chặt chẽ việc xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn, điển hình là quan tâm các hoạt động như: phun hóa chất các hộ gia đình thuộc khu vực có ổ dịch, khi phun phải tuân thủ đúng chỉ số véc tơ sau khi làm vệ sinh môi trượng nơi ổ dịch, kỹ thuật phun hóa chất đảm bảo bán kính, thời gian cho đến việc xác định khu vực có nguy cơ cao khi tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động,...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, về phía Trạm Y tế còn gặp nhiều khó khăn cần khắc phục như: về nhân sự ở các Trạm Y tế xã, thị trấn còn quá mỏng nên phần lớn lực lượng đi diệt lăng quăng, phun hóa chất không phải là người có chuyên môn về y tế, nên những người này không am hiểu về kỹ thuật phun hóa chất, dẫn đến việc phòng chống dịch sốt xuất huyết còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết là cấp thiết, góp phần để người dân ý thức, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Đặc biệt là vai trò tham mưu của Trung tâm Y tế huyện trong công tác, phối hợp các ngành, công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Ông Võ Bá Tước - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Phú cho biết: “Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh để kịp thời đề xuất các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Tăng cường giám sát phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng để kịp thời nắm bắt tình hình dịch. Đặc biệt, duy trì công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng định kỳ hàng tuần tại các khu vực có cảnh báo nguy cơ và xử lý triệt để ổ dịch phát sinh trước khi phun hóa chất diệt muỗi, nhằm hạn chế dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng,...”

Kim Thúy

Tổ TTGDSK, TTYT Châu Phú