Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tập huấn “Hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị viêm phổi nặng do Vi-rút” cho cán bộ Y tế tuyến tỉnh, huyện

08:05 11/03/2023

Sáng ngày 10/3/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang tổ chức tập huấn “Hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị viêm phổi nặng do Vi-rút” cho cán bộ Y tế tuyến tỉnh, huyện.

Nội dung tập huấn bao gồm: tình hình dịch bệnh, tổ chức giám sát cách lấy mẫu và cách điều trị cho dân. Phát biểu khai mạc lớp tập huấn Giám đốc TTKSBT AG – Bs. Phạm Quang Quốc Uy đã thông báo tình hình đã ghi nhận từ Bộ Y tế Campuchia (CPC) có 2 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1) tại tỉnh Prey Veng – CPC, trong đó có một trường hợp đã tử vong và trong 27 ca tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này đã xét nghiệm đều âm tính.

(Bs. Phạm Quang Quốc Uy – GĐ TTKSBT AG phát biểu tại lớp tập huấn)

Theo nhận định cho thấy: “đó cũng là điều cảnh báo để chúng ta thấy được trong thời gian gần đây dịch cúm A(H5N1) đang tiềm tàng và có khả năng nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào, không phải chỉ lây lang qua biên giới CPC mà còn lây qua các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ”. Việc tổ chức lớp tập huấn này rất khẩn cấp và cần thiết trong thời gian hiện nay.

Bs Nguyễn Thị Kim Mỹ Trưởng khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm – TTKSBT AG thông báo tình hình dịch bệnh cúm H5N1; Hướng dẫn thực hiện các bước giám sát “viêm phổi nặng do vi-rút”, quản lý và báo cáo số liệu và Hướng dẫn quy trình xử lý ổ dịch cúm A/H5N1 ở người.

(Bs Nguyễn Thị Kim Mỹ Trưởng khoa PC bệnh truyền nhiễm – TTKSBT AG )

CN.CKI. Nguyễn Quốc Anh – Trưởng Khoa XN – CĐHA – TDCN Hướng dẫn lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm. Những lỗi thường gặp và cách khắc phục.

(CN.CKI Nguyễn Quốc Anh – Trưởng Khoa XN – CĐHA – TDCN – TTKSBT AG)

Và sau buổi tập huấn là thực hành hướng dẫn lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm.

(KTV Đỗ Hữu Hòa Khoa XN – CĐHA – TDCN – TTKSBT)

Phan Minh Cường – Khoa TTGDSK – TTKSBT AG

 

https://cdcangiang.vn/index.php/2023/03/10/tap-huan-huong-dan-giam-sat-chan-doan-va-dieu-tri-viem-phoi-nang-do-vi-rut-cho-can-bo-y-te-tuyen-tinh-huyen/