Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại huyện Châu Phú

01:40 11/04/2023

Vừa qua, Đoàn công tác Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) An Giang đến huyện Châu Phú giám sát và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Theo đó, đoàn đã tiến hành khảo sát các văn bản pháp lý về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH của huyện, việc cập nhật ca mắc và tử vong do SXH Dengue qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm. Theo báo cáo thống kê, hiện toàn huyện có 244 trường hợp mắc SXH, trong đó có 75 ổ dịch. Các xã có số ca mắc cao như: Vĩnh Thạnh Trung 32 ca, Khánh Hòa và Bình Long 31 ca, Đào Hữu Cảnh 29 ca, còn lại các xã, thị trấn đều có ca mắc.

Ngoài ra, đoàn công tác của Viện Pasteur đã giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh SXH tại Trạm Y tế xã, thị trấn về công tác dự phòng, các hoạt động giám sát gồm: giám sát thực hiện loại trừ các vật chứa phát sinh lăng quăng, bọ gậy; chỉ số lăng quăng vật chứa nước sinh hoạt, vùng dịch tễ bệnh, mẫu xét nghiệm trọng điềm… Đồng thời, kiểm tra thực địa và kiểm tra côn trùng trong cộng đồng tại xã Mỹ Đức. Kết quả, kiểm tra côn trùng ở cộng đồng đạt.

Tại buổi kết luận công tác giám sát, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh và CDC tỉnh An Giang đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Trung tâm Y tế Châu Phú, đặc biệt là sự lãnh chỉ đạo của UBND huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đoàn cũng chia sẻ những mặc hạn chế khách quan và chủ quan của địa phương như: chỉ số lăng quăng trong các vật chứa tại một số xã, thị trấn còn cao; lượng hóa chất phun xịt còn ít; nguồn nhân lực tại một số địa phương còn thiếu;... đồng thời, đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Để nâng cao sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới, ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện định hướng: Cần tăng cường thêm về nguồn lực trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện, duy trì chiến dịch vệ sinh môi trường và tập trung làm ở một địa bàn xã, thị trấn đang có số ca mắc SXH cao, lấy kết quả đó làm mô hình để nhân rộng ra các địa bàn khác. Bên cạnh đó, phải ưu tiên mua thêm vật tư hóa chất để đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Duy Lộc - Kim Thúy

Tổ TTGDSK, TTYT Châu Phú