Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành làm tốt công tác y tế dự phòng góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

10:18 08/05/2023

Cùng với công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng là bộ phận không thể thiếu của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, thời gian qua đã cùng với công tác khám chữa bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.

Công tác y tế dự phòng gồm nhiều nội dung như: công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; Công tác phòng chống bệnh không lây; Công tác y tế công cộng; Công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em…Trong năm qua, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã triển khai ngày càng mạnh mẽ đã góp phần quan trọng, cải thiện các chỉ số sức khỏe của người dân. Cụ thể, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia luôn được củng cố và nâng chất, đạt chỉ tiêu, mục tiêu đề ra. Trong đó, công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ đầy đủ 8 loại vắc-xin BCG, Sởi, Sabin, HIB, Viêm não nhật bản; phụ nữ có thai được tiêm uốn ván đạt 55%; Công tác phòng chống HIV/AIDS, phát hiện mới 17 HIV, số quản lý 403, số điều trị 378, số bệnh nhân được quản lý và chăm sóc điều trị ARV đạt trên 90%, ngoài ra tư vấn xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế cho 1.554 người; Công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng thể nhẹ cân là 11,18% trẻ em, tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể thấp còi là 18, 38%..các chiến dịch cho trẻ em 6-36 tháng tuổi uống vitamin A hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu…

Bên cạnh đó, công tác An toàn vệ sinh thực phẩm được trung tâm y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tập huấn, và thực hiện tốt các đợt kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán, Tháng hành động, Tết Trung thu và các Lễ hội khác. Nhìn chung, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch; vụ ngộ độc thực phẩm được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không tử vong; ý thức chấp hành các điều kiện quy định về ATVSTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có bước cải thiện.

Song song đó công tác truyền thông giáo dục sức khỏe là một biện pháp hữu hiệu để người dân hiểu và chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành luôn chú trọng đến công tác này. Theo đó, trên cơ sở xây dựng kế hoạch hằng năm, Trung tâm cung cấp tài liệu tranh, ảnh, tờ rơi, pano, áp phích, băng rôn, đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến xã và cộng đồng dân cư; Phối hợp các ban ngành, đoàn thể, trường học tuyên truyền vận động nhân dân vệ sinh môi trường, chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực thường xuyên. Kết quả nhận thức của nhân dân ngày càng nâng lên, thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe, từ đó nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu trên Trung tâm Y tế huyện xác định các nhiệm vụ trọng tâm là: tập trung lãnh đạo chỉ đạo, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm triển khai thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đào tạo y tế, đảm bảo nhân lực theo đề án vị trí việc làm; Chủ động trong công tác phòng, chống dịch đặc biệt là phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như COVID-19, sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng,... chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố và các lễ hội./.

Nguyễn Trường Duy - Trung tâm Y tế Châu Thành

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh