Huấn luyện sơ cứu, cấp cứu ban đầu và phòng, chống dịch bệnh cho các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh An Giang

10:15 09/06/2023

Nhằm hỗ trợ cho các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt công tác tổ chức lực lượng sơ cứu, cấp cứu (SCCC) tại nơi làm việc. Trong 02 ngày 06 – 07/6/2023, Khoa SKMT-YTTH-BNN – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang, tổ chức 02 lớp tập huấn, huấn luyện với sự tham gia của 41 cơ sở lao động và hơn 140 học viên tham dự.

(Ths. Võ Ngọc Kim Trang – Trưởng Khoa SKMT-YTTH-BNN phát biểu khai mạc)

Tại mỗi lớp tập huấn, huấn luyện các báo cáo viên đã phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động; cách phòng, chống các bệnh truyền nhiễm tại nơi làm việc.

(Bs. Đoàn Công Khanh – Phó Trưởng khoa SKMT-YTTH-BNN trao đổi tại lớp tập huấn)

(Ths. Võ Tấn Khoa – Phó Trưởng khoa SKMT-YTTH-BNN trao đổi tại lớp tập huấn)

Đặc biệt, tại mỗi lớp tập huấn các học viên được hướng dẫn các nội dung, truyền đạt kỹ năng về sơ cứu, cấp cứu ban đầu như các nguyên lý cơ bản về SCCC tại chỗ; Băng bó vết thương; Kỹ thuật cầm máu tạm thời; Kỹ thuật cố định gãy xương tạm thời; Kỹ thuật hồi sinh tim phổi (Nhận biết dấu hiệu ngừng tuần hoàn hô hấp, hướng dẫn thông thoáng đường thở và hỗ trợ hô hấp, hướng dẫn hồi sức tim phổi); Xử lý bỏng; Phương pháp vận chuyển nạn nhân an toàn không cáng và có cáng để cấp cứu ban đầu; Các hình thức cấp cứu: Cấp cứu điện giật, Cấp cứu đuối nước, Cấp cứu tai nạn do hóa chất.

(Ths.Bs Từ Lan Vy, Bs. Nguyễn Kiều Loan – Hướng dẫn học viên thực hành)

(Ths.Bs Nguyễn Viết Bình – BV Mắt – TMH – RHM thực hành sơ cứu, cấp cứu)

Qua tập huấn, huấn luyện, các học viên không những nâng cao nhận thức, tầm quan trọng mà còn nắm vững các kỹ thuật SCCC ban đầu. Kết thúc mỗi lớp huấn luyện, Ban tổ chức lớp học đã cấp sổ theo dõi huấn luyện theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-BYT cho các cơ sở lao động.

Ths. Võ Tấn Khoa

Khoa SKMT-YTTH-BNN, TT.KSBT An Giang