Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Phú Tân chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng

09:17 05/08/2023

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Hiện nay, do thời tiết thất thường nên dịch bệnh tay chân miệng có chiều hướng gia tăng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm y tế huyện Phú Tân đã có nhiều biện pháp, nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện không để dịch bệnh bùng phát.

Để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, Trung tâm y tế huyện Phú Tân đã và đang tăng cường triển khai các giải pháp chủ yếu tập trung chuyên môn và tuyên truyền. Trong đó, giải pháp chủ động ngay từ khi chưa có dịch xảy ra, cán bộ chương trình báo cáo và tham mưu kịp thời về tình hình bệnh tay chân miệng để có chỉ đạo kịp thời không có dịch lớn bùng phát; giám sát cas bệnh từ phần mềm 54 theo hướng dẫn của Bộ y tế, thực hiện tốt công tác phát hiện cas bệnh tại tất cả các cơ sở điều trị; giám sát, xử lý ổ dịch. Tập huấn định kỳ hay đột xuất cho cán bộ trạm y tế về công tác phòng bệnh tay chân miệng. Trạm y tế phối hợp với các trường mẫu giáo, hướng dẫn giáo viên kiến thức về bệnh và cách phòng bệnh, cách pha, lau chloramin B định kỳ và khi có dịch xảy ra hay các hóa chất thay thế khác. Cung cấp đầy đủ hóa chất chloramin B cho trạm y tế xã, thị trấn,v.v… Ngoài ra, còn phối hợp các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền giáo dục phòng chống bệnh tay chân miệng, các cấp để cùng tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế, góp phần hạn chế dịch bệnh xảy ra và lây lan trên diện rộng.

Ngoài ra, ngành Y tế còn khuyến cáo, tuyên truyền, hướng dẫn người dân một số biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng như: Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi ăn, uống, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tả cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các phỏng nước của trẻ bị bệnh; Thường xuyên vệ sinh môi trường; gia đình, nhà trẻ, mẫu giáo,… cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; Trẻ bị bệnh phải được cách ly tại nhà từ 7 - 14 ngày đầu của bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác; đồng thời thông báo cơ quan y tế; theo dõi chặt chẽ và chăm sóc y tế kịp thời.

Lưu ý hiện nay, bệnh tay chân miệng đã vào mùa. Sự xuất hiện của virus EV71 khiến dịch bệnh lây lan nhanh và gây ra tình trạng nặng ở trẻ em. Do đó, Trung tâm y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng và trong trường học chiều rộng lẫn chiều sâu; Phối hợp với ngành giáo dục nói chuyện chuyên đề phòng chống dịch bệnh. Giám sát ca bệnh hàng ngày trên phần mềm 54 xử lý ngay khi phát hiện ổ dịch, không để lan rộng,v.v… Phụ huynh khi thấy trẻ biểu hiện sốt, nổi hồng ban mụn nước ở tay chân mông gối, loét miệng, cùng với đó xuất hiện một trong các triệu chứng giật mình chới với, ói nhiều, sốt cao khó hạ, thở bất thường, run tay chân, đi loạng choạng, ngồi không vững, nuốt khó, da nổi bông (vân tím), xanh tái, lơ mơ, co giật… cần đưa ngay tới bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời./.

Ds: Trần Văn Chí (TTYT Phú Tân)

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang