Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Sử dụng căn cước công dân trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

04:03 22/08/2023

Thực hiện Đề án “Phát triển, ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” gọi tắt là Đề án 06/CP; thời gian qua, Trạm Y tế Vĩnh Hội Đông huyện An Phú đã nỗ lực triển khai việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) có gắn chip hoặc thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID.

Từ năm 2022, để triển khai việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chip, Trạm Y tế đã rà soát, bổ sung đồng bộ hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin; nhất là máy quét mã QR và các phần mềm liên thông. Theo đánh giá, việc sử dụng CCCD có gắn chip để khám chữa bệnh BHYT tạo nhiều thuận lợi hơn trong thực hiện quy trình khám chữa bệnh. Giờ đây nhân viên y tế chỉ cần thực hiện quét mã QR trên CCCD thì thông tin BHYT của người dân sẽ hiển thị đầy đủ, chính xác, không cần phải đối chiếu, xác minh thông tin với các giấy tờ khác. Đối với người bệnh, khi sử dụng CCCD đi khám sẽ không phải xuất trình thẻ BHYT giấy và không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn. Ngoài ra, cơ quan quản lý tiết kiệm được chi phí cấp phát thẻ, công tác quản lý khám chữa bệnh BHYT đạt hiệu quả tốt hơn.

Ông Lê Tấn Long – Người dân ấp Vĩnh Hòa – xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú cho biết: “Trước đây khi đi khám chữa bệnh bằng BHYT phải đem theo nhiều giấy tờ tuỳ thân nên đôi khi cũng sợ rơi mất, hơn nữa thẻ BHYT bằng giấy mỗi lần cấp về là phải đưa đi ép nhựa cẩn thận để tránh hư hỏng. Hiện nay, đi khám chữa tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hội Đông, tôi chỉ cần chỉ cần CCCD là đủ, không cần mang theo thẻ BHYT mỗi khi đi khám bệnh nữa, nên tôi thấy rất hài lòng”.

Mặc dù mang lại nhiều tiện ích, nhưng tỷ lệ người bệnh sử dụng CCCD gắn chip để khám chữa bệnh BHYT lại đang còn ở mức thấp, nguyên nhân vẫn còn nhiều bệnh nhân chưa tích hợp đầy đủ các thông tin BHYT vào CCCD, nên cán bộ y tế không thể tra cứu hoặc khi tra cứu sẽ bị lỗi. Đối với ứng dụng VNeID, rất đông người già không thể cài đặt được.

Để đảm bảo tỷ lệ người bệnh sử dụng CCCD gắn chip để khám chữa bệnh BHYT, ông Nguyễn Minh Trí - Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Hội Đông cho biết: “Hiện nay, người dân vẫn đang còn thói quen sử dụng thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh thay vì sử dụng CCCD có gắn chip. Chính vì vậy, trong qua trình đón tiếp, các nhân viên y tế của Trạm đều tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng CCCD khi thăm khám những lần sau. Nếu trường hợp có mang theo CCCD nhưng chưa tích hợp thì hướng dẫn người dân đến cơ quan công an để tích hợp. Và vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải hình thành nhận thức và thói quen cho người dân sử dụng CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT”.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Vĩnh Hội Đông sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng CCCD gắn chip để khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là vai trò của địa phương, hệ thống chính trị xã cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen cho người dân trong việc sử dụng CCCD gắn chip khi khám chữa bệnh BHYT./.

CN. Nguyễn Minh Trí - TYT Vĩnh Hội Đông, An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang