Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Chợ Mới tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng

02:44 22/09/2023

Hiện nay bệnh tay chân miệng đang diễn biến hết sức phức tạp, số trường hợp mắc đang có chiều hướng gia tăng mạnh trong cộng đồng. Tính từ đầu năm đến ngày 13/8/2023, toàn huyện ghi nhận 623 ca, so cùng kỳ tăng 156 ca (33,4 %). Xử lý 96 ổ dịch, so cùng kỳ tăng 09 ổ (10,3%), không có trường hợp tử vong, đặc biệt số trường hợp mắc tăng nhanh từ cuối tháng 5 đến nay. Dịch bệnh xảy ra 18/18 xã, thị trấn.

Nhìn chung, những hoạt động phòng chống bệnh Tay chân miệng đã được ngành Y tế huyện, xã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, nhưng đến nay số mắc vẫn ở mức cao so với toàn tỉnh. Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch như:

- Triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo từ Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, CDC tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

- Tham mưu với UBND huyện củng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người từ huyện đến xã.

- Thành lâp mỗi xã có 01 Đội đặc nhiệm gồm 10 thành viên do Trưởng Trạm Y tế làm đội trưởng, đội có nhiệm vụ điều tra, xác minh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Nhắc nhở các xã tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm dựa vào sự kiện (EBS) qua đó giúp cho công tác phòng chống dịch được thực hiện chủ động hơn.

- Thực hiện giám sát và phát hiện ca bệnh theo Quy trình giám sát bệnh truyền nhiễm trên phần mềm 54.

- Kết hợp với Phòng GD-ĐT kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại 13 trường Mầm non, Mẫu giáo và Nhóm trẻ đang hoạt động trên địa bàn huyện. Qua đó nhằm nhắc nhở các Trường trang bị thêm nơi để rửa tay cho phụ huynh khi đưa đón trẻ đến trường, cũng như hướng dẫn cách thực hiện lau khử khuẩn bề mặt sàn nhà và đồ chơi của trẻ,... lúc chưa ghi nhận ca bệnh cũng như lúc có ghi nhận ca bệnh.

- Ngoài ra, đã tiếp nhận và phân phối các loại tờ rơi, các Video clip về các biện pháp  phòng, chống bệnh tay chân miệng cho các xã, thị trấn và các khoa lâm sàng; và đồng thời gửi bài tuyên truyền cho Đài TT huyện, xã.

- Bên cạnh đó, tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo địa phương tăng thời lượng phát thanh tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện, xã về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết, ...

- Tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm trong cộng đồng, cũng như công tác tư vấn đối với thân nhân nuôi bệnh tại các khoa lâm sàng của cơ sở điều trị thông qua các buổi họp hội đồng người bệnh cũng như những lần thăm khám bệnh.

- Trong thời gian tới tiếp tục tham mưu, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất đối với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn nhằm triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tích cực và hiệu quả hơn;

Mong rằng với những giải pháp chủ động đưa ra sẽ làm giảm số mắc tay chân miệng trong cộng đồng trong thời gian tới./.

Ths. Ngô Văn Mịnh - Trưởng Khoa KSBT, TTYT Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang