Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tai nạn thương tích và sơ cấp cứu cho cộng tác viên y tế năm 2023

05:27 06/11/2023

Ngày 03/11/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang (CDC) tổ chức Hội nghị tập huấn về “Công tác phòng, chống tai nạn thương tích (PC TNTT) và sơ cấp cứu cho cộng tác viên y tế” năm 2023. Tham dự có hơn 90 học viên là cộng tác viên y tế khóm/ấp trên địa bàn 07 huyện, thị, thành phố: An Phú, Chợ Mới, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân, TX Tân Châu, TX Châu Đốc.

(ThS. Võ Tấn Khoa – Phó Trưởng khoa SKMT – YTTH – BNN, CDC An Giang hướng dẫn hoạt động CĐAT và đánh giá bảng kiểm Ngôi nhà an toàn)

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các báo cáo viên của khoa SKMT-YTTH-BNN – CDC An Giang triển khai các văn bản quy phạm pháp luật; mục đích, ý nghĩa việc xây dựng cộng đồng an toàn (CĐAT), PC TNTT và vai trò, nhiệm vụ của công tác viên y tế trong hoạt động xây dựng CĐAT, thu thập số liệu TNTT, tử vong – A6 tại địa phương. Đồng thời, các báo cáo viên còn hướng dẫn chi tiết cho các cộng tác viên cách thức đánh giá bảng kiểm ngôi nhà an toàn theo Quyết định 170/QĐ-BYT ngày 17/01/2006 của Bộ Y tế, cũng như việc thu thập số liệu về TNTT theo Quyết định 25/2006/QĐ-BYT ngày 22/8/2006 của Bộ Y tế và báo cáo nguyên nhân tử vong theo sổ A6/TYT; Bên cạnh đó, các cộng tác viên còn được hướng dẫn các biện pháp sơ cứu, cấp cứu ban đầu tại cộng đồng.

(Các báo cáo viên Khoa SKMT – YTTH – BNN hướng dẫn sơ cứu, cấp cứu ban đầu).

(ThS.Bs Từ Lan Vy - Khoa SKMT – YTTH – BNN hướng dẫn thực hành sơ cứu, cấp cứu, ban đầu)

Qua tập huấn, không những giúp học viên cập nhật được những kiến thức cơ bản về CĐAT, PC TNTT mà còn cung cấp các kiến thức cơ bản về sơ cứu, cấp cứu ban đầu. Qua đó, góp phần chung tay cùng toàn ngành Y tế thực hiện mục tiêu kiểm soát, giảm thiểu tình hình TNTT và tiến đến đạt mục tiêu 80% xã/phường/thị trấn đạt tiêu chuẩn Cộng đồng an toàn Việt Nam vào năm 2025.

Ths. Võ Tấn Khoa

Khoa SKMT – YTTH – BNN, CDC An Giang