Hàng ngày, I-ốt được cung cấp vào cơ thể qua con đường chính là thực phẩm và một phần rất nhỏ qua nước uống. Nhu cầu I-ốt của cơ thể khác nhau theo tuổi và giai đoạn sinh lý, nhu cầu cao nhất ở phụ nữ có thai, nuôi con bú mẹ, người trưởng thành, người dậy thì và nhu cầu lượng I-ốt thấp hơn ở trẻ nhỏ và người già. Người lớn và trẻ em thiếu I-ốt dễ bị Bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém.
I-ốt tồn tại khắp nơi trong môi trường xung quanh như trong đất, nước, động vật và thực vật… Do đặc điểm về địa lý và khí hậu, nhiệt độ nóng bức hay mưa nhiều sẽ làm lượng I-ốt có trong thực phẩm mất dần, gây ra thiếu I-ốt đối với cơ thể con người.
Hiện nay, vấn đề thiếu I-ốt vẫn tồn tại và việc sử dụng muối I-ốt tuy được cải thiện nhưng chưa rộng khám trong cộng đồng. Tỷ lệ dân sử dụng muối I-ốt ở rất nhiều địa phương đã giảm, nhất là vùng nông thôn, vì vậy không thể lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống rối loạn do thiếu I-ốt.
Hưởng ứng Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt 01/11/2023, thị xã Tân Châu thực hiện phát thanh tuyên truyền, treo băng rôn kêu gọi và vãng gia, tư vấn về lợi ích của I-ốt… khuyến khích mọi người mua và sử dụng muối I-ốt thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Góp phần làm cho An Giang trở thành một tỉnh không còn các rối loạn do thiếu I-ốt gây ra, giúp người dân An Giang có đầy đủ sức khỏe và trí tuệ./.
Nguyễn Phú Hữu – TTYT TX Tân Châu
|