Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ ngộ độc cao nhất bởi việc lựa chọn, chế biến cũng như bảo quản thực phẩm không được kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Vậy nên để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong những ngày nắng nóng, người tiêu dùng rất quan tâm việc lựa chọn mua những loại thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện luôn được các chủ cơ sơ thực hiện nghiêm, chặt chẽ. Tại quán cơm chay Phước Toàn, thị trấn Phú Mỹ, mặc dù trời nắng nóng nhưng lượng khách hàng đến ăn khá đông. Mỗi ngày, quán phục vụ nhiều suất ăn sáng, trưa, chiều. Vì thế, trong quá trình kinh doanh, việc đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời điểm nắng nóng, thực phẩm dễ hỏng, ôi thiu. Tương tự, tại quán cà phê White House, thị trấn Phú Mỹ, chủ cơ sở luôn tuân thủ nghiêm các quy định cũng như hướng dẫn của ngành chức năng về đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe khách hàng.
Trong mùa nắng nóng như hiện nay, rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm do nhiệt độ tăng cao làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Chưa kể tình trạng thiết bị bảo quản không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, chế biến thức ăn không kỹ, nấu xong không ăn ngay, hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn. Để nâng cao ý thức và nhận thức của người dân trong an toàn thực phẩm, thời gian qua, nhất là trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Phú Tân đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm ra quân kiểm an toàn thực phẩm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Kết hợp với tuyên truyền những chính sách, pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao nhận thức của cơ sở trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Cùng với đó, ngành Y tế cũng khuyến cáo, người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể… phải lựa chọn những thực phẩm còn tươi, có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng ở những cửa hàng cố định đủ điều kiện về An toàn vệ sinh thực phẩm. Việc bảo quản thực phẩm cần cẩn thận theo đúng nguyên tắc, tuyệt đối không để chung thực phẩm chín đã qua chế biến với thực phẩm sống. Ngoài ra, khi chế biến thực phẩm cần giữ gìn vệ sinh, rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, phải ăn ngay sau khi nấu xong, bảo quản thức ăn cẩn thận tránh côn trùng, động vật gây hại xâm nhập. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường tiêu hóa, thực hiện nghiêm túc các quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm./.
Ds. Trần Văn Chí - TTYT Phú Tân
|