Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Đẩy mạnh mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”

08:55 23/05/2022

Sự bùng nổ thông tin đã làm cho cơ hội tiếp cận thông tin của các em nhiều hơn, kể cả thông tin trái chiều. Những thông tin về giới tính và “chuyện người lớn” đôi khi làm cho các em lúng túng, thậm chí lệch lạc về nhận thức và có thể dẫn hành vi sai trái. Để có thông tin lành mạnh mang tính giáo dục, trong đó giáo dục kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho độ tuổi vị thành niên và thanh niên là điều hết sức cần thiết.

Về mặt tâm lý,các em có rất nhiều băn khoăn, lo lắng trước những thay đổi về thể chất lẫn tâm sinh lý,tình cảm, các em cần được chia sẻ,tìm hiểu, giải tỏa những khúc mắc để có thể tự tin hơn,nhận thức đúng đắn hơn hành trang chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành.

Trạm Y tế thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới duy trì hoạt động mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” nhằm cung cấp kiến thức về CSSKSS, tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, thanh niên trên địa bàn, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Để triển khai mô hình, Trạm Y tế phối hợp với xã Đoàn thành lập Câu lạc bộ (CLB) tiền hôn nhân đặt tại ấp Thị 2 làm nơi tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân (sinh hoạt định kỳ 1 quý/lần), có 30 thành viên tham gia CLB. Trải qua hơn 9 năm hoạt động, CLB đã thực sự trở thành cầu nối giúp các bạn trẻ có điều kiện giao lưu, trao đổi, tư vấn về những vấn đề liên quan đến SKSS, KHHGĐ, tình bạn khác giới, tình yêu, tìnah dục an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và các vấn đề cần biết trước khi kết hôn….

Thông qua những buổi tư vấn, các hoạt động sinh hoạt thiết thực, thời gian qua mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” ở thị trấn đã mang lại nhiều lợi ích trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng CSSKSS cho vị thành niên và thanh niên, đồng thời, giúp các em tiếp cận với các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ.

Ngoài việc nâng cao kiến thức, kỹ năng CSSKSS thì mục tiêu của mô hình là tuyên truyền, vận động các em chuẩn bị kết hôn đăng ký thực hiện tư vấn, khám sức khỏe trước kết hôn để phát hiện, phòng ngừa và được hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn như: Mang thai, sinh đẻ, các nguy cơ sinh con bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh….góp phần bảo đảm hôn nhân bền vững và từng bước nâng cao chất lượng dân số. Trạm Y tế còn phối hợp với đài truyền thanh tuyên truyền những kiến thức về SKSS/KHHGĐ cho các em trên phương tiện thông tin đại chúng.

Mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” rất cần thiết đối với thanh niên, vị thành niên hiện nay. Các kiến thức được tiếp nhận thông qua sinh hoạt CLB đã giúp nhiều bạn trẻ có suy nghĩ đúng, hình thành các mối quan hệ lành mạnh,trong sáng về tình bạn,tình yêu và hôn nhân gia đình,nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân./.

Nguyễn Thị Hoàng Dung - Trạm Y tế TT. Mỹ Luông, Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh