Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Dịch Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, cần tăng cường phòng chống!

02:37 23/05/2022

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2022, dịch Sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thị xã Tân Châu ghi nhận mắc 266 trường hợp (09 trường hợp nặng, không có tử vong), tăng trên 500% so với cùng kỳ năm 2021; đã vượt chỉ tiêu cho phép mắc SXH cả năm 2022, đối tượng mắc SXH bao gồm người lớn và trẻ em.

Qua thăm hỏi người nhà bệnh nhân được biết, phần lớn bệnh nhân khi phát hiện có sốt trong 03 ngày đầu đều theo dõi nghi mắc COVID-19 mà chưa quan tâm nhiều đến bệnh SXH. Tình trạng nhập viện thường muộn nên bệnh diễn biến nặng hơn và khả năng lây truyền SXH cho người xung quanh cũng cao hơn.

Mặt khác, thời gian qua phần mềm thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế thường bị gián đoạn, bệnh nhân nhập viện chẩn đoán SXH nhưng thông tin đẩy lên Thông tư không kịp thời, vì vậy việc điều tra, xác minh ca bệnh cũng vì vậy mà thiếu tính kịp thời.

Nhận định tình hình dịch SXH năm 2022 diễn biến phức tạp, thị xã Tân Châu đã chủ động triển khai phun hóa chất diệt muỗi tất cả các ổ dịch SXH, 01 đợt phun diện rộng (tại ấp Long Hiệp, xã Long An) và thực hiện 03 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khóm, ấp nguy cơ.

Qua hoạt động phòng, chống dịch SXH thấy rằng chỉ số lăng quăng trong dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình rất cao, người dân thường trữ nước và thiếu tự giác thực hiện biện pháp diệt lăng quăng..., là nguyên nhân làm cho dịch SXH tăng cao.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế An Giang tại Công văn số 1305/SYT-NVY ngày 05/5/2022 V/v tăng cường phòng chống Sốt xuất huyết. Thị xã Tân Châu đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường tuyên truyền phòng bệnh SXH trong cộng đồng, kêu gọi người dân quan tâm diệt lăng quăng, diệt muỗi, phòng tránh muỗi đốt...; Tổ chức tập huấn công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, diệt lăng quăng, kỹ năng truyền thông cho lực lượng Trạm y tế, các Trưởng BND khóm, ấp, y tế khóm, ấp và cộng tác viên; khống chế triệt để các ổ dịch SXH trên địa bàn; Củng cố, tăng cường hoạt động giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch ngoài cộng đồng để xử lý dịch kịp thời; Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống SXH lần thứ 12 (15/6/2022) theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang...   

Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp cần chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống một cách đồng bộ thông qua các chiến dịch diệt muỗi, vệ sinh môi trường và sự kiên trì kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí xử phạt những cá nhân, tập thể vi phạm. Tổng hợp tất cả những việc làm trên hy vọng có thể giúp dịch sốt xuất huyết có thể bị đẩy lùi.

Nguyễn Phú Hữu

TTYT TX Tân Châu

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh