Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Huyện An Phú hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết

02:37 17/06/2022

Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh nhất trên toàn thế giới. Trong 5 thập kỷ qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) toàn cầu đã tăng gấp 30 lần và trở thành gánh nặng đối với dân số, hệ thống y tế và kinh tế của hầu hết các quốc gia vùng nhiệt đới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm toàn thế giới có 3,9 tỉ người ở 128 quốc gia có nguy cơ bị nhiễm vi rút SXH, 390 triệu người nhiễm, 96 triệu người bệnh nặng. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương gánh 75% gánh nặng toàn cầu do bệnh SXH gây ra.

Nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng, chính quyền các cấp, các ngành… không phải chỉ Việt Nam mà còn được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng, chống SXH cũng như học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có SXH, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore vào tháng 7/2010, Tổ chức Y tế thế giới, tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định quan trọng thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Sự kiện cấp khu vực được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 15/6/2011 tại Jakarta, Indonesia; hàng năm được luân phiên tổ chức tại một quốc gia thành viên. Việt Nam là một trong 10 nước thành viên tổ chức ASEAN hàng năm luôn tích cực hưởng ứng hoạt động phòng chống SXH.

Tại huyện An Phú, tính đến ngày 19/5/2022 tổng số có 322 ca mắc, trong đó có 51 ca nặng, không có ca tử vong; so cùng kỳ năm 2021 là: 40 ca, có 07 ca nặng, tăng 282 ca; An Phú đứng thứ tư trong 11 huyện, thị, thành. Từ đó, cho thấy tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết toàn tỉnh An Giang nói chung và huyện An Phú nói riêng diễn biến hết sức phức tạp, khả năng dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch lớn trên diện rộng trong thời gian tới. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là vì đang bước vào những tháng cao điểm mùa mưa, vật chứa nước linh tinh ngoài nhà rất nhiều chưa được xử lý triệt để.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế An Giang, Trung tâm Y tế An Phú triển khai các hoạt động hưởng ứng  “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”, cụ thể:

- Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống SXH” tại  địa bàn 14 xã, thị trấn.

- Phối hợp với đài truyền thanh huyện, xã cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình dịch các biện pháp phòng chống SXH Dengue.

- Phối hợp Ban giám hiệu các trường học, ban, ngành, đoàn thể, từ huyện đến xã, ấp tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống SXH Dengue.

-  Triển khai thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng phòng chống SXH Dengue, đợt 4/2022 tại 14 xã, thị̣ trấn.

- Thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng kết hợp với phun diện rộng chủ động tại 4 xã, thị trấn có số ca mắc tăng cao.

Thực hiện vệ sinh môi trường diệt lăng quăng  ca đơn thuần, và ổ dịch SXH, phun hóa chất diệt muỗi theo quy định.

- Duy trì thực hiện 03 mô hoạt động phòng chống SXH Dengue 14 xã, thị trấn:

Duy trì thực hiện 3 mô hình điểm có hiệu quả cụ thể:

+ Mô hình 1: Cán bộ, Đảng viên, học sinh và các hội đoàn thể đăng ký cam kết thực hiện nhà không có lăng quăng.

+ Mô hình 2: Thực hiện giám sát hướng dẫn thay đổi hành vi 30 hộ/tuần /ấp.

+ Mô hình 3: Giám sát lăng quăng điểm nóng như: khu dân cư, ổ dịch cũ, nơi công cộng, khu mua bán phế liệu; khi giám sát chỉ số >30 sẽ cho làm vệ sinh môi trường như 1 ổ dịch SXH bán kính 200m.

Bệnh SXH Dengue là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin ngừa bệnh. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng. Để phòng chống SXH hiệu quả cần sự chung tay của Chính quyền các cấp, Ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình./.

Ys. Nguyễn Tấn Lợi - Trung tâm Y tế An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh