Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Y tế Châu Phú: Hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma tuý 26/6

02:39 17/06/2022

Những năm qua, tệ nạn ma túy ở Việt Nam nói chung và ở huyện Châu Phú nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma túy mới (Heroin, ma túy đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp...) được buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo nhiều người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường trộm cắp, cướp giật, ... vấn nạn này trở thành một hiểm hoạ lớn đối với xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi người và cộng đồng.

Theo tài liệu đã được công bố của Ủy ban Quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy. Đặc biệt, ma túy còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV, căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

Nhằm hưởng ứng “Ngày phòng chống ma túy 26/6” Trung tâm Y tế Châu Phú phát động phong trào tuyên truyền, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong cán bộ viên chức toàn đơn vị. Đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy sâu rộng đến tận các cơ sở mua bán kinh doanh nhỏ lẻ, trường học, cộng đồng dân cư từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, dấy lên phong trào người người phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, để bản thân người nghiện tự nguyện tham gia cai nghiện và phòng ngừa tái nghiện.

Phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán trái phép các chất ma túy trên địa bàn huyện và từ các địa phương khác đến, kiểm tra việc sử dụng các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần trong y tế và các cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý, không để xảy ra tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy và các chất gây nghiện tại các cơ sở phòng khám bệnh tư nhân và nhà thuốc. Thực hiện đúng quy định về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh (nếu có sử dụng).

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ nhân viên y tế là cầu nối, là tuyên truyền viên cho các thành viên, người thân trong gia đình về tác hại của ma tuý và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý, ngăn chặn kịp thời các thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma tuý.

Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chứa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền. Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hoà nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện.

Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, mỗi chúng ta quyết tâm ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống góp phần đem lại sự bình yên cho mọi nhà, đảm bảo trật tự, an toàn trong đơn vị và trên địa bàn huyện./.

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh