Mít-tinh và diễu hành phát động Chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng phòng, chống dịch Sốt xuất huyết Dengue tại Tp. Long Xuyên

02:42 05/07/2022

Sáng ngày 05/7/2022, tại Công trường Trưng Nữ Vương, Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Long Xuyên tổ chức Lễ Mít-tinh và diễu hành phát động Chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue năm 2022.

Tham dự có bà Võ Thị Xuân Kiều – Phó Chủ tịch UBND Tp. Long Xuyên, Bs. Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang.

(Quang cảnh diễn ra buổi Mít-tinh)

Buổi Mít-tinh huy động hơn 1.000 người tham gia, đến từ các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, cán bộ y tế 13 phường, xã cùng các em học sinh 05 trường trung học cơ sở trên địa bàn Tp. Long Xuyên.

(Bà Võ Thị Xuân Kiều – Phó Chủ tịch UBND Tp. Long Xuyên phát biểu tại buổi lễ Mít-tinh)

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, bà Võ Thị Xuân Kiều – Phó Chủ tịch UBND Tp. Long Xuyên cho biết: Từ đầu năm đến nay, Tp. Long Xuyên đã xử lý 143 ổ dịch sốt xuất huyết, tổ chức 05 đợt vệ sinh môi trường, 7 đợt phun thuốc diện rộng. Để hạn chế dịch bệnh lan rộng, trong thời gian tới các ban, ngành, đoàn thể và UBND các phường, xã cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ cấp bách như sau:

1. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ, tác hại nhằm tránh chủ quan, coi thường dịch bệnh, không gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Đồng thời, vận động người dân cần chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. Công tác tuyên truyền cần thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thực hiện phát thanh trên hệ thống loa phát thanh phường, xã, loa phát thanh di động.

2. Tổ chức, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết trên toàn địa bàn Tp. Long Xuyên. Ngành Y tế cần tham mưu cấp ủy, chính quyền kịp thời triển khai các hoạt động không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế các biến chứng và không để xảy ra tử vong.

3. Thành lập đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các trạm Y tế trong xử lý cấp cứu, chuyển viện khi cần thiết.

4. Huy động lực lượng học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia diệt lăng quăng, diệt muỗi tại gia đình và cộng đồng, xem đây là hoạt động ngoại khóa.

5. Các ban, ngành, đoàn thể phường, xã phối hợp chặt chẽ với y tế thực hiện triệt để chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng và duy trì thành nhiệm vụ thường xuyên với quyết tâm không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài trên địa bàn.

(Diễu hành cổ động phòng chống sốt xuất huyết Dengue sau Mít-tinh)

Sau Lễ Mít-tinh, Đoàn diễu hành gồm xe cổ động, xe 02 bánh treo cờ phướn với các thông điệp và hình ảnh kêu gọi người dân tích cực, chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. Đoàn đi qua các trục lộ chính trên địa bàn phường Mỹ Long, Mỹ Bình, Bình Khánh, Mỹ Hòa, Mỹ Xuyên, Mỹ Phước thuộc Tp. Long Xuyên. Trong ngày này, UBND 13 phường, xã tại Tp. Long Xuyên đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.

Minh Hải

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang