Trung tâm Y tế Châu Phú: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

04:23 16/08/2022

Nhận định tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian gần đây đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, Ban Giám đốc Trung Tâm Y tế Châu Phú đã chỉ đạo các Khoa/Phòng, Trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách đồng bộ nhiều giải pháp. Đồng thời phối hợp với chính quyền các cấp, kêu gọi người dân nêu cao nhận thức, tích cực trong công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng.

Do những tháng gần đây, thời tiết lúc nóng lúc ẩm là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Theo số liệu báo cáo đến ngày 10/7/2022 trên địa bàn huyện Châu Phú đã ghi nhận 1.278/22/0 ca sốt xuất huyết, tăng 1.188 ca, tỷ lệ tăng 1.320% so với cùng kỳ 2021 mắc 90/02/0. Số ổ dịch là 361 ổ nằm rải rác ở khắp các xã, thị trấn.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch sốt xuất huyết và dự báo trong thời gian tới số ca mắc có xu hướng gia tăng hơn nữa trên địa bàn huyện, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Châu Phú đã chỉ đạo các Khoa/Phòng, Trạm Y tế xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết như nâng cao công tác điều trị, giám sát xử lý ổ dịch và thực hiện có hiệu quả chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng bệnh.

Cụ thể, Khoa Kiểm soát dịch bệnh và Trạm Y tế xã, thị trấn bám sát diễn biến tình hình tại các địa phương để tăng cường việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các biện pháp phòng chống, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bùng phát trên địa bàn; chủ động giám sát ca bệnh hằng ngày tại các khoa điều trị trong đơn vị, các bệnh viện tuyến trên và ngoài cộng đồng; tổ chức giám sát, theo dõi biến động của véc tơ, vi rút Dengue tại các ổ dịch, các địa bàn có nguy cơ cao; tổ chức phun hóa chất 100% các ổ dịch trong phạm vi bán kính 200m, đảm bảo phun đúng kỹ thuật, giám sát chỉ số véc tơ trước và sau phun để có đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm từng ổ dịch một...

Tổ truyền thông Khoa/Phòng, xã, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho nhân dân hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng bệnh, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, y tế tham gia tích cực vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy và các hoạt động loại bỏ vật dụng phế thải đọng nước, là nơi muỗi đẻ trứng, phát triển, truyền bệnh sốt xuất huyết.

Đối với các khoa khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng khám bệnh, thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, điều trị kịp thời. Rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết trong giai đoạn hiện nay. Bố trí phòng khám bệnh sốt xuất huyết vào những khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại các Khoa/Phòng, chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, dịch truyền, để sẵn sàng điều trị người bệnh sốt xuất huyết, nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong xảy ra.

Như chúng ta đã biết, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp tốt nhất và phòng bệnh cơ bản, hiệu quả đó là diệt muỗi, diệt lăng quăng, diệt bọ gậy và phòng muỗi đốt. Vì vậy, tất cả người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Đậy kín các dụng cụ chứa nước để tránh muỗi vào đẻ trứng. Thả cá vào khuy, lu, bồn nước và các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy. Thay nước trong bình hoa, bỏ muối vào chén nước kê chân tủ, chân giường, loại bỏ và lật úp các vật liệu phế thải gây đọng nước ở quanh nhà như chai, lọ, vỏ dừa, lốp xe cũ. Giữ gìn nhà cửa thông thoáng để hạn chế nơi muỗi ẩn nấp, sinh sản, truyền bệnh… Đặc biệt, khi có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh sốt xuất huyết đã và đang là công tác trọng tâm được Trung tâm Y tế Châu Phú chủ động, tập trung các nguồn lực vào công tác phòng chống dịch một cách tích cực. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của y tế và các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, thì ý thức của người dân trong việc vệ sinh nơi làm việc, nơi ở, dọn dẹp, tháo rửa các dụng cụ chứa nước không dùng, thả cá diệt lăng quăng nơi chứa nước sinh hoạt lớn, đặc biệt là nên ngủ mùng ngay cả ban ngày và mặc quần áo dài phòng muỗi đốt tại hộ gia đình, khu dân cư, là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan, hạn chế dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, tránh được nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng, nhất là với trẻ em./.

Hà Duy Lộc - Tổ TTGDSK, TTYT Châu Phú