Chợ Mới phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

01:28 17/08/2022

Tính đến thời điểm hiện nay, Chợ Mới ghi nhận 1.273 trường hợp mắc Sốt xuất huyết Dengue, so cùng kỳ tăng 221,5 %, xử lý 363 ổ dịch, không có tử vong. Dịch bệnh xảy ra 18/18 xã. Xã có số mắc cao như: Kiến An 129 ca, Kiến Thành 122 ca, Mỹ Hội Đông 104, Long Điền A 100 ca. Theo dự báo của ngành Y tế tuyến trên, năm 2022 là năm chu kỳ của dịch bệnh Sốt xuất huyết và ngay từ đầu năm đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn nhằm làm giảm số mắc do Sốt xuất huyết, tuy nhiên số mắc vẫn ở mức cao. Trung tâm Y tế Chợ Mới thực hiện các hoạt động phòng chống dịch như:

- Triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo từ Bộ Y tế, UBND tỉnh, SYT An Giang, CDC tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Chợ Mới liên quan đến công tác phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm.

- Tham mưu UBND huyện củng cố Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người từ huyện đến xã.

- Thành lập mỗi xã có đội đặc nhiệm gồm 10 thành viên Trưởng Trạm Y tế làm đội trưởng, đội có nhiệm vụ xử lý môi trường khi có ổ dịch xảy ra.

- Chỉ đạo mỗi xã tự xây dựng và thực hiện lịch 2 lần/tháng về tuyên truyền, vận động “Người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống dịch Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, bệnh nhiễm Chikungunya”;

- Mỗi xã duy trì hoạt động đăng ký triển khai 04 tổ tự quản thực hiện “Tổ tự quản không có lăng quăng”; Tham mưu BCĐ xã, thị trấn nghiêm túc triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn thực hiện đăng ký “Nhà không có lăng quăng” và đã có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký “Nhà không có lăng quăng”.

- Thành lập 02 đội chống dịch cơ động (gồm có 12 thành viên), 02 đội phun hóa chất chuyên nghiệp (mỗi đội gồm có 06 thành viên) nhằm đảm bảo cho công tác chống dịch kịp thời và hiệu quả.

- Giám sát và phát hiện ca bệnh: Thực hiện quy trình giám sát, phát hiện bệnh truyền nhiễm trên phần mềm 54 và thu thập chính xác thông tin ca bệnh phản hồi từ CDC tỉnh, thông báo cho các xã, thị trấn thực hiện giám sát, triển khai biện pháp xử lý ổ dịch sớm, hiệu quả.

- Triển khai 07 đợt chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, bệnh nhiễm Chikungunya dựa vào cộng đồng. Chủ động triển khai 05 ấp/04 xã phun hóa chất diệt muỗi diện rộng (Nhơn Mỹ, Long Điền A, Kiến Thành, Kiến An 02 ấp).

- Khoa Kiểm soát bệnh tật phối hợp tổ truyền thông tổ chức lớp tập huấn về kỷ năng truyền thông, công tác phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, Tay chân miệng và giám sát bệnh truyền nhiễm dựa vào sự kiện (EBS) cho Đội chống dịch cơ động tuyến huyện và tuyến xã.

- Phát hành công văn chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn tăng thời lượng phát thanh trên loa đài, loa lưu động, cấp tờ rơi, gửi bài tuyên truyền phát thanh huyện, xã.

- Chuyển tập tin phát thanh, phát hình do tỉnh cung cấp về xã, thị trấn, đồng thời phát thanh tại khu điều trị của Trung tâm Y tế.

- Chuẩn bị kế hoạch phối hợp với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đợt giám sát trọng điểm Sốt xuất huyết định kỳ tại xã Kiến An 06 tháng cuối năm 2022.

Nhìn chung, những hoạt động phòng chống dịch bệnh tại huyện Chợ Mới trong những tháng đầu năm đã đạt được một số chỉ tiêu. Tuy nhiên công tác kết hợp triển khai ở một số địa phương trong xử lý dịch chưa được chặt chẽ; công tác huy động lực lượng tuyên truyền chưa đủ mạnh, chưa thường xuyên tăng thời lượng phát tuyên truyền trên Đài Truyền thanh xã, thị trấn cho nên về ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao./.

Ths. Ngô Văn Mịnh - Trưởng Khoa KSBT-HIV/AIDS, TTYT Chợ Mới