Tân Châu tích cực tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

10:36 14/10/2022

Thực tế cho thấy, nhờ triển khai thần tốc các chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên (mở rộng tiêm cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi và từ 12 đến dưới 18 tuổi), đã tạo được hiệu quả miễn dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kháng thể từ việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ giảm dần theo thời gian và cơ thể sẽ mất khả năng bảo vệ. Nếu tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) kháng thể sẽ tăng lên được 70%, nhưng lại giảm dần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 xuống còn 30%. Do đó nếu tiếp tục không tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) thì khả năng bảo vệ cơ thể sẽ mất dần và trở về như người chưa tiêm, nếu xuất hiện chủng COVID-19 mới thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh nặng và có thể tử vong.

Thực tế hiện nay đang cho thấy tình trạng nhiều người chủ quan, xem thường việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 và tỏ ra không mặn mà với việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4, điều này đang diễn ra tại nhiều địa phương, trong đó có thị xã Tân Châu.

Kết quả từng mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại thị xã Tân Châu đến ngày 17/8/2022 cho thấy Mũi 1: 147.154 người, đạt 103,82%; Mũi 2: 142.478 người, đạt 100,52%; Mũi 3: 58.388 người, đạt 54,7%; Mũi 4: 12.802, đạt 13,94%. Qua đó cho thấy số người tham gia tiêm Mũi 3 và Mũi 4 còn rất thấp, cần được cải thiện để nâng cao khả năng miễn dịch cộng đồng với COVID-19, cụ thể:

- Triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, Sở Y tế và của UBND thị xã Tân Châu về đẩy nhanh tiến độ tiên chủng liều bổ sung, liểu nhắc lần 1 (Mũi 3) và lần 2 (mũi 4).

- Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm ngừa phòng COVID-19 với mọi hình thức, đồng thời thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã đủ thời gian tiêm liều nhắc lại theo quy định trên địa bàn quản lý để đến cơ sở y tế tiêm ngừa. Từng địa phương rà soát đối tượng chưa tiêm, người không đến điểm tiêm được để tiến hành vận động và tổ chức các điểm tiêm lưu động hoặc đến từng nhà để tiêm, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đúng lịch và đủ liều để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Nguyễn Phú Hữu – TTYT TX Tân Châu