Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS 9 tháng năm 2022

04:47 22/10/2022

(CDCAG) – Ngày 21/10/2022, Khoa Phòng chống HIV/AIDS – Lao – Da liễu tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS 9 tháng đầu năm 2022. Bs. Dương Anh Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Bs. CKII. Phạm Quang Quốc Uy – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TT.KSBT); Bs. Dương Anh Linh – Phó Giám đốc TT.KSBT, Bs. CKII Trần Văn Lời – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cùng lãnh đạo, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS của Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo đánh giá những hoạt động trong 9 tháng, như: tình hình dịch HIV/AIDS 9 tháng năm 2022; tình hình hoạt động 9 tháng năm 2022 tịa An Giang; tình hình giải ngân 9 tháng năm 2022; hướng dẫn hoạt động xét nghiệm tải lượng virus CD4, điều trị lao tiềm ẩn, điều trị dự phòng trường phơi nhiễm PrEP, hỗ trợ mua BHYT, đồng chi trả thuốc ARV và các xét nghiệm.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 9 tháng năm 2022, chương trình triển khai nhiều giải pháp hoạt động; đẩy mạnh hoạt động tìm ca nhiễm HIV tại các cơ sở y tế cũng như cộng đồng thông qua các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng để giới thiệu chuyển tiếp thành công đến cơ sở điều trị; tăng cường công tác tư vấn HIV cho đối tượng nguy cơ cao; cải thiện nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị, điều trị nhanh và điều trị trong ngày; cấp thuốc ARV nhiều tháng. Tính đến tháng 9/2022, An Giang có 408 người nhiễm mới HIV/AIDS; số bệnh nhân tử vong 41 người; số người dự phòng PrEP là 349 người; tỷ lệ mắc giang mai và HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới ngày càng tăng cao, độ tuổi nhiễm ngày càng trẻ hóa; tăng cường giới thiệu, quảng bá dịch vụ tự xét nghiệm thông qua website: https://tuxetnghiem.vn/ cho các đối tượng còn ngại, không có thời gian đến cơ sở y tế xét nghiệm.

Trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến huyện, xã đã gặp không ít khó khăn, do đó, tại hội nghị này, các đơn vị y tế đã cùng nhau trao đổi, tìm những giải pháp thiết thực để khắc phục, góp phần ngày càng hoàn thiện công tác này ở các địa phương./.

Thanh Phú – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang