An Phú tích cực phòng, chống dịch bệnh mùa mưa, lũ

09:17 17/11/2022

Trong mùa mưa bão, thời tiết bất thường, mưa lớn dài ngày, độ ẩm cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh phát sinh, những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh ngoài da, bệnh đau mắt đỏ...

Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện An Phú đã và đang tập trung nguồn lực với tinh thần sẵn sàng, chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ, chuẩn bị thuốc men, hóa chất và các phương tiện phòng chống dịch, kịp thời ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, bảo đảm các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch; kiện toàn ban chỉ đạo; củng cố các tổ phòng chống dịch, tổ cấp cứu thường trực 24/24h; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch để đáp ứng kịp thời công tác điều trị khi có dịch. Chỉ đạo các trạm Y tế kiện toàn ban chỉ đạo, tổ chức thường trực phòng, chống lụt, bão, cứu nạn, cứu hộ 24/24h, tăng cường giám sát dịch bệnh, đặc biệt là một số ổ dịch cũ, những địa phương có nguy cơ cao, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời; duy trì và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng cách phát hiện các loại dịch bệnh và những biện pháp dự phòng tại cộng đồng.

Cùng với đó thiết lập mạng lưới giám sát, phát hiện dịch bệnh từ huyện đến cơ sở, phân công các thành viên phụ trách các xã, thị trấn; chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh.... đánh giá nguy cơ tiềm ẩn để chủ động trong công tác phòng bệnh. Khi xảy ra dịch phải triển khai khẩn cấp biện pháp chống dịch và thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo thông tin, báo cáo thường xuyên.

Khi mùa mưa bão đến gần, công tác phòng, chống dịch bệnh cần phải được quan tâm hơn, vì đây là thời điểm dịch bệnh rất dễ bùng phát. Sau những trận mưa lớn, tình trạng ngập úng cục bộ tạo điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp như: thực hiện ăn chín, uống chín; bảo đảm an toàn thực phẩm; thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn; thanh lọc nguồn nước trước khi sử dụng. Sau mưa bão cần khẩn trương dọn vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh; khơi thông cống rãnh, không để nước đọng, nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác súc vật đúng quy định… Phối hợp với nhân viên y tế địa phương kịp thời phát hiện và dập tắt những ổ dịch bệnh mới phát sinh.

Với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, ngành y tế huyện đang tích cực theo dõi, kiểm soát, xử lý dịch bệnh để hạn chế bệnh bùng phát trong mùa mưa lũ./.

Ths. Thái Hoàng Để - Trung tâm Y tế huyện An Phú