Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tập huấn giám sát, phòng chống và chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

10:02 17/12/2022

Sáng 16/12/2022, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ khu vực phía Nam tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TT.KSBT) An Giang.

Tham gia lớp tập huấn bao gồm các lãnh đạo TT.KSBT An Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp và TP. Cần Thơ, cùng các Bệnh viện đa khoa An Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ và Bệnh viện Da Liễu Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và TP. Cần Thơ.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe đại diện Viện Pasteur TP.HCM, Viện Da liễu TP.HCM trực tiếp triển khai các nội dung được quy định tại Quyết định số 2099/QĐ-BYT ngày 29/7/2022 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người; Quyết định số 2306/QĐ-BYT ngày 26/8/2022 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; trong đó chú trọng cách nhận biết những điểm khác nhau giữa bệnh đậu mùa khỉ và bệnh đậu mùa; quy trình xử lý ca bệnh nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ; phân tuyến điều trị, tiêu chuẩn xuất viện, phân loại đánh giá nguy cơ phơi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong các cơ sở khám chữa bệnh; đặc biệt chú trọng ở các phòng khám da liễu, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh phụ khoa nam trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Theo báo cáo bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do vi rút đậu mùa khỉ gây ra, lây từ người sang người khi có tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh đậu mùa khỉ nặng có thể dẫn tới tử vong, thường rơi vào tuần thứ 2 của bệnh. Các đối tượng nguy cơ cao bao gồm phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em, người mắc bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch.

Sau lớp tập huấn, các y, bác sỹ thuộc TT.KSBT và các Bệnh viện khu vực phía Nam nắm vững các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng của bệnh đậu mùa khỉ để phát hiện sớm, điều trị sớm và tăng cường công tác giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ cho người dân./.

Thanh Phú – Trung tâm KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh