Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

04:59 27/09/2021

Những ngày gần đây, số ca lây nhiễm trong nước liên tục tăng mạnh, số ca mắc mới trong ngày vẫn đang ở mức báo động, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều đặc biệt là các vi rút biến chủng lây lan rất nhanh, ở môi trường kín nó tồn tại trong không khí, đây là điều kiện thuận lợi để bùng phát dịch.

Tại huyện Thoại Sơn, từ ngày 24/7/2021-16/8/2021 đã có 115 ca bệnh và 10 ổ dịch. Trong đó: cộng đồng: 5 ca, khu phong tỏa: 31 ca, khu cách ly: 78 ca, khu điều trị Óc Eo: 01 ca.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Trung tâm Y tế đưa ra một số khuyến cáo sau:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Ngoài ra mọi người cần đề cao cảnh giác, khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc từ các tỉnh có dịch về địa phương chưa khai báo y tế thì khẩn trương báo với chính quyền địa phương, trạm y tế để được tư vấn, cách ly phòng, chống dịch kịp thời.

Người dân cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không phát ngôn, đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về dịch COVID-19 để tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh; kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật về tình hình dịch bệnh.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực bao gồm: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn…, thì việc sử dụng vắc xin phòng ngừa chủ động càng ngày càng trở nên cấp bách. Mọi người cần thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi tới lượt mình để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Tuy nhiên, người dân cũng cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.

Đồng thời, người dân cần test nhanh COVID-19 trong các trường hợp sau đây:

- Người có yếu tố dịch tễ, lưu trú tại các khu vực có ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong vòng 28 ngày.

- Các đối tượng tiếp xúc trực tiếp ca nhiễm COVID-19, nhưng chưa thể triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR trong thời gian ngắn.

- Người đến khám bệnh, bệnh nhân cần xử lý cấp cứu, phẫu thuật tại khoa cấp cứu của các bệnh viện.

- Người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như tài xế, giao hàng, lao động cần giấy thông hành về quê.

- Người lao động tại các môi trường đông đúc, kín gió.

Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, yêu cầu các công dân trong khu cách ly tập trung chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không nên hoặc hạn chế tiếp xúc, trao đổi thông tin với những người chung phòng và những phòng khác, không được tập trung ăn uống, chơi đùa, ...; chấp hành tốt các quy định tại khu cách ly, không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt; rác thải phải phân loại bỏ vào khu vực đúng quy định.

Không ai có thể riêng mình sống yên ổn nếu như cộng đồng còn chưa an toàn. Chỉ khi mỗi người dân có ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; có tinh thần trách nhiệm chung sức, đồng lòng cùng Nhà nước chống dịch, mới tạo nên sự đoàn kết thống nhất, tạo “lá chắn” vững chắc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sớm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới./.

Hoàng Thị Thúy Kiều Em - Tổ TTGDSK-TTYT huyện Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang