Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tịnh Biên đẩy mạnh công tác tiêm ngừa COVID-19

04:47 10/01/2022

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, để sớm bao phũ vaccine, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 huyện Tịnh Biên đã nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm vacine ngừa COVID-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đối tượng từ 12-17 tuổi. Đặc biệt, đối với người có bệnh nền, khi nhiễm COVID-19 dễ có nguy cơ chuyển nặng.

Kể từ đợt tiêm đầu tiên vào tháng 5/2021 theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho 16 nhóm đối tượng, bao gồm cán bộ y tế; người tham gia công tác phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, người làm công tác truy vết, làm việc ở khu cách ly, điều tra dịch tễ); Lực lượng công an; quân đội; cán bộ ngoại giao, giáo viên, học sinh, sinh viên, cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ thiết yếu; Người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống ở vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách, người bán hàng ăn, buôn bán ở chợ, xây dựng, lao động tự do; người được cơ quan nhà nước cử đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài. Đến nay, Tịnh Biên đã tiến hành 23 đợt tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên đang có mặt tại thời điểm tiêm với tỉ lệ bao phủ vaccine (mũi 1) đạt 101,24%, tỉ lệ vacine bảo vệ (mũi 2) đạt 94.64%; riêng với đối tượng trẻ em từ 12-17t thì tỉ lệ bao phủ vaccine đạt 90,42%, tỉ lệ vacine bảo vệ đạt 13.93%.

Trước mỗi đợt tiến hành tiêm chủng theo kế hoạch, Trung tâm Y tế kết hợp Đài truyền thanh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19; lợi ích của việc tiêm chủng; thông báo cho đối tượng thời gian, địa điểm và loại vaccine sẽ tiêm trên hệ thống phát thanh bằng 2 thứ tiếng Kinh và Khmer. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã- thị trấn cũng phối hợp với ban ngành địa phương tuyên truyền trên loa lưu động; trong đó đặc biệt phát huy vai trò của các sư sãi, à cha, người có uy tín trong cộng đồng Khmer; vận động bà con tích cực tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ. Để công tác tiêm chủng nhanh chóng, hiệu quả; Ban ấp và đoàn thể  tiến hành rà soát danh sách đối tượng trên địa bàn, cho từng cá nhân đăng ký tiêm và cấp thư mời cụ thể từng đối tượng đi tiêm vào những khung giờ khác nhau. Trong quá trình tiêm chủng, công tác an toàn và nguyên tắc 5K được triển khai thực hiện nghiêm túc. Các đối tượng trước khi vào tiêm chủng được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế ngay từ bàn đón tiếp, hướng dẫn tiếp nhận thông tin, tự khai các tiền sử bệnh, kiểm tra huyết áp, nhịp tim qua khám sàng lọc… để đảm bảo đủ điều kiện tiêm vaccine. Trong trường hợp người trong danh sách tiêm chủng có tiền sử dị ứng, cao huyết áp được tư vấn hoãn tiêm cho đến khi sức khỏe ổn định. Thực hiện theo quy định của ngành Y tế, nhân lực phục vụ tiêm được bố trí đầy đủ tại các khâu: Trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, thành lập đội cấp cứu xử trí phản vệ để sẵn sàng xử lý ngay kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm, nếu có. Các khu vực chờ trước tiêm chủng, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, bàn tiêm chủng, khu vực chờ sau tiêm đều đảm bảo khoảng cách an toàn. Mỗi cá nhân sau tiêm đều được cung cấp số điện thoại (của trạm Y tế hoặc tổ cấp cứu lưu động) để gọi trực tiếp hỗ trợ khi có biểu hiện bất thường.

Theo báo cáo của chương trình tiêm chủng,hiện nay trên địa bàn huyện có:75.403 người >18t tiêm đầy đủ 2 mũi (đối với vaccine 2 mũi); và 10.079 người tiêm đầy đủ 3 mũi (đối với vaccine 3 mũi); riêng đối với trẻ em 12-17t đã tiêm được mũi 2 là 1.645 trẻ . Đạt được kết quả trên là có sự quan tâm chỉ đạo thần tốc của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 các cấp, sự vào cuộc ủng hộ nhiệt tình từ các lực lượng chức năng, các ban ngành- đoàn thể  đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, phải kể đến sự nhận thức đúng đắn của người dân về vai trò tiêm vaccine trong việc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Mặt khác, các Tổ tiêm chủng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho  người dân được tiêm đủ hai liều theo quy định. Cụ thể như: Tiêm mũi 2 cho đối tượng đã tiêm mũi 1 ở ngoài tỉnh; đến tận nhà tiêm cho đối tượng neo đơn, người già yếu, tàn tật; người cao tuổi có bệnh nền thì làm thủ tục chuyển về Trung tâm Y tế để tiêm. Hiện nay, Tịnh Biên  cũng tiêm xong mũi 2 cho trường Phổ thông trung học, trường Dân tộc nội trú, các trường Trung học cơ sở trên địa bàn cũng như đối tượng 12-17 tuổi trong cộng đồng và trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiêm nhắc mũi 3. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng gặp một số khó khăn như: có những lo lắng, kể cả sự thiếu hợp tác của một số ít bà con về vaccine ngừa COVD-19, khi cho rằng không cần phải tiêm vì khả năng bị lây nhiễm là rất thấp, nếu tiêm vaccine thì sẽ có nhiều rủi ro. Nhưng khi được nghe giải thích trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu chưa được tiêm loại vaccine nào, nguy cơ bị lây nhiễm sẽ cao hơn, bệnh nặng hơn; thì tất cả đều đồng ý tiêm chủng.  

Song song với công tác tiêm ngừa COVID-19, Tịnh Biên cũng triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài và đang thực hiện việc kiểm soát lây lan trong cộng đồng. Tiếp tục quan tâm chăm lo công tác an sinh xã hội, vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, để người dân an tâm vượt qua đại dịch. Tiếp tục phát huy ý thức của người dân cùng chung tay tham gia chống dịch. Trong đó có tăng tỷ lệ vắc xin bao phủ, nâng tỷ lệ vắc xin bảo vệ, hướng tới cùng cả tỉnh thực hiện thành công mục tiêu chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào tháng 4-2022./.

                                                                            Nguyễn Minh Thời

                                                                             TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang