Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tịnh Biên thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 qua cửa khẩu

03:53 28/01/2021

Tịnh Biên là huyện có 19,5 km đường biên giới tiếp giáp huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo- vương quốc Campuchia, có 01 cửa khẩu quốc tế và rất nhiều đường mòn lối mở. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp với nhiều trường hợp mắc tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có nước bạn Campuchia….

Theo báo cáo, có nhiều người dân từ nước đang có dịch đi qua Campuchia vào Việt Nam; do đó, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới Tịnh Biên là rất lớn. Mặc khác với 33,94% người dân tôc trú trên địa bàn, nên người dân lén lút qua lại thăm hỏi, mua bán… qua đường không chính ngạch, điều này càng làm tăng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm qua biên giới.

Đứng trước tình hình đó, UBND huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với 55 thành viên nhằm triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch, trong đó có việc kiểm soát chặt chẽ nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở hay lộ dân sinh thông qua biên giới . Để kiểm soát chặt chẽ tại biên giới, Tịnh Biên đã lập 15 chốt chặn dọc theo biên giới với hơn 62 chiến sĩ BĐBP và lực lượng xã Đội, huyện Đội. Đồng thời, lập 2 tổ tuần tra địa bàn gồm lực lượng biên phòng, công an, quân đội, an ninh tự quản, mỗi lực lượng bố trí 2 người/tổ. Qua đó nhằm ngăn chặn, xử lý xuất nhập cảnh trái phép, xuất nhập biên trái phép và tăng cường công tác phòng chống dịch. Về vấn đề nhập cảnh, tất cả công dân Việt Nam và nước ngoài khi nhập cảnh từ Campuchia qua cửa khẩu Tịnh Biên được đo thân nhiệt, khai thác thông tin trên tờ khai y tế như các nơi mà hành khách đã từng đi qua trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh; địa chỉ nơi ở, số điện thoại của cá nhân sau khi nhập cảnh và đưa đi cách ly tại Nhà khách Biên phòng Tịnh Biên, Trung tâm Dạy nghề Tịnh Biên, Phòng khám nhân đạo Tịnh Biên. Theo số liệu báo cáo, tính từ khi triển khai công tác phòng chống dịch đến nay, đã cách ly tập trung 1.526 người, cách ly tại nhà 51 người. Bên cạnh kiểm soát con người, hàng hóa tại Cửa khẩu Tịnh Biên thông thương giữa Việt Nam và Campuchia vẫn làm thủ tục xuất nhập cảnh bình thường, tuy nhiên chỉ cho phép hàng hóa trao đổi, bốc dỡ tại khu vực cửa khẩu. Đối với lái xe phải có đồ bảo hộ và không được phép rời khỏi cabin xe tải, nếu chưa được lực lượng chức năng đồng ý. Tất cả các phương tiện qua lại cửa khẩu đều phải được lực lượng kiểm dịch khử trùng.

Về công tác tuyên truyền, tổ chức 15 lớp về kỹ năng, kiến thức cho các đối tượng: Cán bộ phụ trách truyền thông, trưởng trạm Y tế, cán bộ phòng chống dịch; hiệu trưởng, y tế học đường, tổng phụ trách đội; các Ban ngành đoàn thể trên địa bà huyện với 523 lượt người tham gia. Các lực lượng được tập huấn  này sẽ phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới ý thức phòng chống tội phạm, ý thức phòng chống dịch bệnh, ý thức tố giác người qua lại biên giới trái phép phải trở thành thường xuyên, phải trở thành ý thức tự giác của người dân ở vùng biên. Đồng thời  tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn người dân qua lại biên giới hiểu đúng về tác hại và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19.

Để triển khai tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng đầy đủ các kế hoạch ứng phó. Việc thành lập  Ban chỉ đạo, các đội điều trị, đội phản ứng nhanh, nơi dùng để cách ly khi có người nghi ngờ, nơi cách ly điều trị cũng như phân luồng bệnh khi có nghi ngờ đều thực hiện đầy đủ. Về công tác tập huấn, chỉ đạo: Đã tập huấn các phác đồ, phương án  đầy đủ cho tất cả các khoa, phòng và các trạm y tế. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế ở xã, thị trấn nâng lên một mức cảnh giác, đảm bảo an toàn từ nay đến Tết Nguyên đán phải chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện 3 nghiêm, giải pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh./.

                                                                                             Nguyễn Minh Thời

                                                                                               TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang