Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tịnh Biên với công tác lấy mẫu và vận chuyển mẫu tại khu cách ly tập trung

02:23 13/07/2021

Thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế Tịnh Biên đã và đang tích cực rà soát người về từ khu công nghiệp ở các tỉnh và từ Kampuchia để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 song song với việc cách ly theo dõi sức khỏe.

Những ngày qua dịch COVID-19 bùng phát lần 4 ở nhiều địa phương trên cả nước, nên lượng người làm ở các khu công nghiệp trở về khá đông. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến với nhiều trường hợp mắc tăng nhanh tại Campuchia. Do có đường biên tiếp giáp nước bạn nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu, biên giới Tịnh Biên là rất lớn. Vì vậy, sự hiện diện của các cán bộ y tế tại chốt kiểm soát để thu thập, sàng lọc thông tin và lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 ở cơ sở cách ly là việc làm hết sức cần thiết, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Thực hiện kế hoạch số 761/KH- SYT-NVY ngày 26/3/2020 về việc lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh An Giang; Tịnh Biên đã triển khai lấy mẫu ở 3 cơ sở (nay còn 2 là Nhà khách Biên phòng và Phòng khám nhân đạo). Tại đây, mỗi đối tượng được lấy mẫu 02 lần vào ngày đầu tiên vào cách ly và ngày thứ 13 hoặc 14. Sau đó thực hiện công điện  số 578/CĐ- BCĐ ngày 5/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc thực hiện nghiêm các quy định cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly theo quy định từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 liên tục, kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2. Theo đó, mẫu phải lấy vào ngày đầu tiên tập trung, ngày thứ 14 và ngày thứ 21. Cũng theo công điện này, điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi cách ly xuống còn 7 ngày và lấy mẫu vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). Như vậy, có tổng cộng 4 mẫu phải lấy trên một đối tượng vào thời điểm này.

Có hai loại mẫu cần lấy ở đối tượng cách ly tập trung: Test nhanh áp dụng cho đối tượng có nguy cơ khi về từ vùng dịch, mẫu được lấy trước khi vào khu cách ly tập trung, nơi lấy là dung dịch tỵ hầu hoặc ngoáy mũi; còn mẫu RT-PCR thì lấy dung dịch tỵ hầu hoặc ngoáy họng. Các đối tượng được thông báo thời gian, địa điểm và lần lượt lấy mẫu từng người, nhưng giữ khoảng cách tối thiểu là 2 m. Các mẫu được lấy vào buổi sáng, mẫu lấy xong cho vào ống nghiệm có chứa môi trường, đóng gói đúng quy định, bảo quản ở 2- 8 độ C và vận chuyển ngay về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật An Giang để gởi xét nghiệm. Theo báo cáo, tính từ ngày 27/3/2020 đến ngày 15/6/2021 (thời điểm thu thập số liệu), số đối tương được lấy mẫu là 2.387 người với 4.860 lượt mẫu. Trong đó, có 03 trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị tại cơ sở Phòng khám khu vực Tịnh Biên.

Để kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 có độ tin cậy cao, khâu đầu tiên là bảo đảm lấy mẫu bệnh phẩm được thực hiện đúng và trúng. Đây là điều kiện tiên quyết để có kết quả xét nghiệm chính xác. Bởi, nếu mẫu bệnh phẩm lấy sai sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng, độ tin cậy của xét nghiệm. Hệ lụy của việc sai kết quả sẽ làm ảnh hưởng đến chẩn đoán quyết định trong điều trị cũng như ảnh hưởng đến chăm sóc tình trạng sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, Trung tâm Y tế Tịnh Biên đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn về công tác lấy mẫu do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức. Đồng thời cũng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tập huấn cho các điều dưỡng, cán bộ y tế xã, thị trấn với 69 lượt người tham gia. Vì đây là những công việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh phẩm của người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nên tại buổi tập huấn các cán bộ y tế đã được hướng dẫn tỉ mĩ quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, người ở cơ sở cách ly tập trung và người theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, công tác an toàn sinh học trong lấy mẫu xét nghiệm cho đến vấn đề liên quan từ khâu mặc, tháo trang phục phòng hộ cá nhân đều được thị phạm cụ thể.

Vai trò của xét nghiệm là rất cần thiết trong công tác chẩn đoán điều trị và khoanh vùng dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, việc thực hiện đúng quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm là một trong những khâu quan trọng, giúp đánh giá chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân, để phát hiện, ngăn chặn sớm bệnh dịch; từ đó góp phần khống chế và không để dịch lây lan ra cộng đồng./.

                                                                            Nguyễn Minh Thời

                                                                              TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang