Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Tổ Y tế cộng đồng- Lá chắn trong phòng chống COVID-19

10:10 20/10/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với quyết tâm "chống dịch như chống giặc"; nhằm kịp thời hỗ trợ chăm sóc y tế, đồng thời rà soát, quản lý các trường hợp có dấu hiệu nhiễm và nghi nhiễm trong cộng đồng dân cư, huyện Tịnh Biên đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong đó, có Tổ Y tế cộng đồng là "cánh tay nối dài" cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Tổ Y tế cộng đồng chính là cầu nối chủ động về công tác phòng, chống dịch giữa Trạm Y tế lưu động, Trạm Y tế xã và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã; kịp thời thông tin, tuyên truyền, nắm bắt tình hình cơ sở, phát hiện, truy vết, cách ly trong trường hợp nhiễm và nghi nghiễm bệnh. Nó có chức năng thực hiện việc hỗ trợ người dân tiếp cận y tế một cách kịp thời, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trong phạm vi giới hạn nhỏ nhất của mỗi ấp. Qua đó, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho bản thân và các thành viên trong gia đình, cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19. Từ đó phát huy vai trò, trách nhiệm mỗi người dân là một chiến sĩ. Trong quá trình hoạt động, nếu phát hiện những trường hợp sốt ho, đau họng, cảm cúm, mệt mỏi,... sẽ báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã để theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và tổ chức cách ly kịp thời. Trong đó, có báo cáo về Ban chỉ đạo những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với người đi từ vùng dịch về, người nhập cảnh trái phép. Trợ giúp chính quyền và Trạm y tế truy vết các trường hơp Fl, F2, F3 khi có ca bệnh trên địa bàn; phối hp và hỗ trợ công tác xét nghiệm, đảm bảo chính xác các đối tượng phải lấy mẫu. Thông qua hoạt động, Tổ cũng nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân, các công dân đi làm việc ngoài tỉnh trở về địa phương. Hướng dẫn các hộ gia đình và giám sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp trong đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như giãn cách xã hội, cách ly y tế. Nắm bắt được những khó khăn về đời sống nhân dân cần giúp đỡ về an sinh xã hội để báo cáo cấp uỷ, chính quyền địa phương để có hướng giải quyết kịp thời.  

 

 

Thành phần của Tổ Y tế cộng đồng ấp được cơ cấu từ 5 người trở lên, do Trưởng ấp là Tổ trưởng. Các thành viên bao gồm Đoàn thể xã, công an viên, cán bộ y tế xã phụ trách địa bàn; nhân viên y tế ấp, cộng tác viên dân số; Tổ trưởng tổ an ninh nhân dân. Trong quá trình hoạt động, Tổ sẽ được sự hỗ trợ của cán bộ Y tế xã trong việc theo dõi, giám sát sức khoẻ người dân, đặc biệt là người từ vùng dịch trở về, người vừa hoàn thành cách ly tế tập trung; công an trong vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện và xử lý các yếu tố dịch tễ trong cộng đồng; VHTT trong tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, bằng loa lưu động đến từng khu dân cư cho người dân biết về hoạt động của Tổ Y tế cộng đồng để hợp tác. Đặc biệt là tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Kinh – Khmer đối với địa bàn có người dân tộc.

Bên cạnh đó, Tổ trưởng Tổ Y tế cộng đồng có trách nhiệm mở sổ theo dõi hàng ngày và tổng hợp báo cáo về Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 xã. Thời gian quy định là từ 16 giờ - 17 giờ hàng ngày. Đây là mô hình thực sự hiệu quả và cần thiết, vì đa phần các thành viên Tổ Y tế cộng đồng là những người sâu sát, nắm vững địa bàn. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, làm việc không mệt mỏi, nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, luôn tích cực với công việc nên đã tạo nên thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch. Tổ Y tế cộng đồng được thực hiện trên tinh thần Hướng dẫn số 5960/HD-TTCH ngày 29/9/2021 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Tịnh Biên và triển khai ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện./.

                                                                                                           Nguyễn Minh Thời

                                                                                                              TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang