Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Tin hoạt động

Trạm Y tế xã Vĩnh Hòa - Thị xã Tân Châu thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

02:29 26/05/2021

Thời gian qua, Trạm Y tế xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) phục vụ Nhân dân, nêu cao 12 điều y đức trong công tác, học tập đầy đủ các quy chế chuyên môn và tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong hoạt động khám chữa bệnh tại Trạm.

Song song với hoạt động chuyên môn, việc rèn luyện y đức thường xuyên được các y, bác sĩ chú trọng, không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh, nhất là đối với người nghèo, người cao tuổi, người có công... Trong quá trình phục vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, nhiệt tình trong công việc.

 Để nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe, Trạm Y tế luôn chủ động tổ chức diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết thường xuyên tại các khu vực khống chế tốt các ổ dịch không để lan rộng  trên địa bàn, cùng với các ngành, đoàn thể vận động nhân dân phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà cửa, loại trừ các dụng cụ không cho muỗi sinh sản, tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết ở các trường học, đăng tải thông tin trên hệ thống truyền thanh xã...

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức tuyên truyền phát tờ rơi toàn, vận động trên 2.000 người đến khai báo y tế, cách ly tại nhà 176, cách ly điều trị 03, hỗ trợ theo dõi sức khỏe khu  cách ly tập trung tại phòng khám đa khoa khu vực Vĩnh Hòa 95 trường hợp. Tổ chức kiểm tra, giám sát với các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là tại các quán ăn, quán cà phê, giải khát ở vỉa hè và khu vực chợ… đảm bảo giãn cách, sát khuẩn…

Khám phát hiện bệnh nhân Lao, quản lý và điều trị 23 bệnh nhân, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý. Hàng tháng, khám cấp thuốc cho bệnh nhân tại trạm đối với bệnh nhân tăng huyết áp, khám sàng lọc phát hiện, quản lý bệnh tăng huyết áp 298 lượt, đang quản lý bệnh tăng huyết áp tại trạm 356 bệnh nhân; tuyên truyền và tư vấn hướng dẫn điều trị bệnh Đái tháo đường và phòng chống các rối loạn do thiếu hụt iốt theo chuyên khoa; quản lý và điều trị 23 bệnh nhân tâm thần, trong đó bệnh nhân tâm thần phân liệt 14, động kinh 9.

Kết quả tiêm chủng trẻ em và phụ nữ diện sinh đẻ. Tiêm chủng đầy đủ: 296 trẻ, đạt 100 %; Tiêm phòng uốn ván sơ sinh cho phụ nữ có thai: 298 người, đạt: 100%; Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván-Bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020 cho học sinh lớp 2 đạt tỷ lệ 99%; Tiêm IPV và Sởi Rubella đạt 100%. Tổ chức khám sức khỏe cho các em học sinh các điểm trường trên địa bàn xã đa số các em đều có sức khỏe bình thường, một số ít bệnh sâu răng và da liễu được các y, bác sỹ hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng.

Duy trì tốt công tác khám thai, khám phụ khoa, áp dụng các biện pháp tránh thai mới trong năm 2020 như đặt vòng tránh thai, triệt sản nữ, thuốc tiêm, thuốc cấy, thuốc uống, bao cao su... Tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn: 12,3% (Giảm so với năm 2019 là 0,6 %) phụ nữ được khám thai trước khi sinh: 336 lượt người. Khám phụ khoa: 142 người.

Trạm y tế tổ chức triển khai chiến dịch uống vitamin A liều cao 2 đợt cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh đạt 99%. Trạm Y tế chủ động, chỉ đạo đội ngũ y tế khu vực, cộng tác viên nắm chắc đối tượng của từng địa bàn, hàng tháng theo dõi cân trẻ, chấm biểu đồ báo cáo tình hình sức khỏe cho bà mẹ, để có chế độ ăn hợp lý. Nhờ vậy mà tỷ lệ suy dinh dưỡng có phần cải thiện hơn.

Công tác khám chữa bệnh nhân dân và gia đình chính sách, người cao tuổi được chú trọng và nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Đã khám điều trị ngoại trú cho: 3.208 lượt bệnh nhân (trong đó khám và điều trị YHCT 454 lượt bệnh nhân).

Hàng tháng, Trạm đều tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động của tháng và triển khai hoạt động cho tháng sau với đội ngũ cán bộ y tế. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể, triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức sinh động như thông qua các chiến dịch truyền thông, qua các cuộc trao đổi, họp cộng tác viên, tuyên truyền trực quan như Pano, tờ rơi, áp-phích,... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội... giúp người dân tự biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Vĩnh Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, thường xuyên theo dõi, giám sát dịch bệnh, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là hình thức tư vấn trực tiếp tại cộng đồng và hộ gia đình. Tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân./.

Bs. Lê Thị Thúy Oanh

Trưởng Trạm y tế xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang