Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Dược Phẩm - Mỹ Phẩm

Thay đổi hành vi góp phần trong cuộc chiến phòng chống kháng thuốc

08:56 13/12/2019

Ngày càng có nhiều bệnh nhiễm trùng - như viêm phổi, lao, lậu và nhiễm khuẩn salmonella - trở nên khó điều trị hơn vì các kháng sinh để điều trị trở nên kém hiệu quả. Kháng kháng sinh dẫn đến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí y tế cao hơn và tỷ lệ tử vong tăng.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc dùng để ngăn ngừa và điều trị bệnh nhiễm trùng ở người và động vật.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thay đổi để đáp ứng với việc sử dụng các loại thuốc này. Sử dụng thuốc kháng sinh quá mức và không đúng cách đang làm gia tăng tình trạng kháng thuốc và gây ra nhiều nguy cơ cho tất cả chúng ta.

Kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, an ninh lương thực và phát triển toàn cầu hiện nay. Kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, ở bất kỳ quốc gia nào. Kháng kháng sinh xảy ra tự nhiên, nhưng chính việc lạm dụng kháng sinh ở người và động vật đang đẩy nhanh quá trình này.

Ngày càng có nhiều bệnh nhiễm trùng - như viêm phổi, lao, lậu và nhiễm khuẩn salmonella - trở nên khó điều trị hơn vì các kháng sinh được sử dụng để điều trị chúng trở nên kém hiệu quả. Kháng kháng sinh dẫn đến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí y tế cao hơn và tỷ lệ tử vong tăng.

Chúng ta cần khẩn trương thay đổi cách kê đơn và việc sử dụng kháng sinh. Ngay cả khi các loại thuốc mới được phát minh, không có thay đổi hành vi, tình trạng kháng kháng sinh sẽ vẫn là mối đe dọa lớn. Thay đổi hành vi cũng phải bao gồm các hành động để giảm sự lây lan của nhiễm trùng thông qua tiêm chủng, rửa tay, thực hành tình dục an toàn và vệ sinh thực phẩm tốt.

“KHÔNG HÀNH ĐỘNG NGAY HÔM NAY - NGÀY MAI KHÔNG CÒN THUỐC ĐIỀU TRỊ”

Chúng ta có thể làm gì? Trong cuộc chiến này Bạn có thể làm gì?

- Chỉ dùng kháng sinh khi có đơn thuốc của bác sĩ.

- Không dùng thuốc kháng sinh thừa từ lần sử dụng trước hoặc không chia sẻ, dùng chung thuốc kháng sinh của mình cho người khác.

- Không bao giờ yêu cầu thuốc kháng sinh nếu bác sĩ nói rằng bạn không cần chúng.

- Luôn luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng kháng sinh.

- Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách thường xuyên rửa tay, chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh, tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh, thực hành tình dục an toàn và tiêm chủng đầy đủ.

- Chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh, tuân theo 5 nguyên tắc an toàn thực phẩm của WHO (giữ sạch, thực phẩm sống và chín để riêng, nấu chín kỹ, giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn, sử dụng nguồn nước và nguyên liệu an toàn) và chọn thực phẩm được sản xuất mà không sử dụng kháng sinh cho kích thích tăng trưởng hoặc thuốc diệt côn trùng.

Cán bộ y tế phải làm gì?

- Chấm dứt sử dụng quá mức và sai mục đích thuốc kháng sinh bằng cách:

+ Chỉ kê đơn và phát thuốc kháng sinh khi cần thiết và theo hướng dẫn hiện hành.

+ Giáo dục bệnh nhân về cách sử dụng thuốc kháng sinh và sự nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc kháng sinh.

+ Tiêu hủy đúng cách thuốc kháng sinh hết hạn và chưa sử dụng.

- Ngăn ngừa sự lây truyền nhiễm khuẩn bằng cách:

+ Thực hiện tiêm chủng cho bệnh nhân đúng thời hạn.

+ Đảm bảo bàn tay, dụng cụ và môi trường luôn sạch.

+ Phối hợp với các cán bộ khác để tăng cường phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngoài ra còn cần có sự phối hợp chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhà sản xuất dược phẩm để cuộc chiến này đạt được hiệu quả mong muốn.

Bs Lê Minh Uy

Phó Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh An Giang

(Trích lược)

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang