Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Áp dụng kỹ thuật cao cứu bé trai mắc bệnh nguy hiểm

08:16 07/03/2019

Đây là lần đầu tiên, bệnh viện (BV) nhi tuyến cuối tại TPHCM áp dụng kỹ thuật ECMO để cứu chữa cho bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm.

Các bác sĩ BV Nhi đồng 1 TPHCM vừa ứng dụng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc, sau đó trả về cho người bệnh) để cứu sống bé trai 15 tuổi bị viêm cơ tim cấp, nhiễm trùng máu nghiêm trọng.  

PGS.TS.BS Phan Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (BV Nhi đồng 1) cho TTXVN biết, ngày 22/2, bệnh nhân được BV quận Thủ Đức chuyển lên BV Nhi đồng 1 trong tình trạng sốt cao, khó thở, tay chân lạnh, rối loạn tri giác, suy tim nặng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến viêm cơ tim cấp, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, không thể chữa trị bằng can thiệp thông thường.

Trước tình trạng vô cùng nguy hiểm của bệnh nhân, kíp điều trị đã hội chẩn với các bác sĩ của BV Chợ Rẫy và quyết định dùng kỹ thuật ECMO để cứu bệnh nhân. Các chuyên gia của BV Chợ Rẫy đã trực tiếp đến BV Nhi đồng 1 để hỗ trợ thực hiện kỹ thuật này.

Sau 30 phút chạy máy, tình trạng huyết động học của bệnh nhân bắt đầu cải thiện. Song song với chạy ECMO, các bác sĩ đã cho sử dụng kháng sinh liều cao nên sau 4 ngày, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân hồi phục dần, đã cai máy thở và ăn uống được, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

BS. Phan Thị Xuân, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu (BV Chợ Rẫy), người trực tiếp đến hỗ trợ cho biết, ECMO là kỹ thuật mới, rất hiệu quả đối với những ca bệnh suy hô hấp cấp, suy tim cấp...

Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của tim, phổi. Toàn bộ máu được đưa ra khỏi cơ thể từ tĩnh mạch qua màng lọc có chức năng như tim, phổi của con người, màng lọc sẽ gắn kết máu với oxy trước khi trả lại về tĩnh mạch và động mạch để đi vào cơ thể. Phương pháp này giúp cho thầy thuốc có thời gian điều trị các tổn thương của tim, phổi nhưng vẫn đảm bảo hệ tuần hoàn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cao, xâm lấn nhiều, nguy cơ biến chứng cao… nên không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện được. Ngoài ra, thực hiện kỹ thuật ECMO trên trẻ em khó hơn rất nhiều so với người lớn do mạch máu của trẻ em nhỏ.

Trong 10 năm qua, BV Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 150 trường hợp trẻ em viêm cơ tim cấp và tử vong khoảng 20-30%. Với việc ứng dụng kỹ thuật ECMO, BV sẽ cứu sống được nhiều bệnh nhi mắc các bệnh lý như viêm cơ tim, tay chân miệng, sốc phản vệ mức độ nặng...

TB

 

baochinhphu.vn