Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sẽ bỏ phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính

05:08 31/10/2018

Thay vì phân tuyến theo đơn vị hành chính như hiện nay, sắp tới các bệnh viện sẽ được phân theo chuyên môn tuyến dọc.

 

Sẽ bỏ phân tuyến bệnh viện theo đơn vị hành chính - Ảnh 1.

Dù tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng nhưng mức chi trả của BHYT cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định chỉ như một bệnh viện tỉnh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là thông tin từ hội thảo góp ý xây dựng thông tư phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật cơ sở, khám, chữa bệnh tại TP.HCM do Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức ngày 30-10.

Chất lượng bệnh viện là căn cứ tính giá viện phí

Ông Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - cho biết các cơ sở khám, chữa bệnh hiện đang được phân cấp, phân hạng, phân tuyến theo đơn vị quản lý hành chính tuyến trung ương, tỉnh, huyện, xã; phân cấp theo năng lực chuyên môn (phân tuyến kỹ thuật); phân cấp theo khả năng cung ứng dịch vụ y tế (phân hạng bệnh viện).

Tuy nhiên, cách phân tuyến như hiện nay dù bệnh viện tuyến huyện có năng lực kỹ thuật cao, thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến vẫn không được xếp mức cao hơn và ngược lại. Mặc khác, dù phân hạng bệnh viện là căn cứ để xác định mức giá khám, chữa bệnh nhưng cách phân hạng như hiện nay cũng không công bằng với bệnh viện thực hiện kỹ thuật cao hơn nhưng ở hạng thấp hơn... Vì vậy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã đề xuất phương án đổi mới hệ thống khám, chữa bệnh, trong đó có quan điểm về phân tuyến.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh nêu quan điểm: trong mỗi tuyến, dựa vào năng lực kỹ thuật và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ xếp các bệnh viện trong mỗi tuyến thành 2-3 mức khác nhau. Mức chất lượng sẽ là căn cứ để tính viện phí của bệnh viện.

Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được chia làm ba tuyến với nhiệm vụ như sau: Tuyến một: khám, chữa bệnh ban đầu, điều trị ngoại trú (các trạm y tế, các loại hình phòng khám công, tư không điều trị nội trú). Tuyến hai: tuyến điều trị đa khoa (bệnh viện đa khoa cơ bản và đa khoa nâng cao). Tuyến ba: tuyến điều trị chuyên khoa, chuyên sâu.

Gỡ "nút thắt" cho nhiều bệnh viện

Bác sĩ Trịnh Hữu Thọ, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang, cho rằng: do hệ thống phân tuyến, chuyển tuyến và cơ chế chi trả BHYT chưa hợp lý, nhiều người dân chỉ mắc bệnh thông thường nhưng phải tìm đến các cơ sở y tế chuyên sâu, không thông qua tuyến y tế cơ sở dẫn đến tần suất khám bệnh trung bình của người dân khá cao là không hợp lý. 

Để kiểm soát và điều phối được luồng bệnh nhân, hạn chế tình trạng quá tải ở tuyến trên và kiểm soát được tình trạng sử dụng quỹ BHYT không hiệu quả, ngành y tế cần củng cố và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến một để tạo lòng tin cho bệnh nhân.

Tương tự, PGS.TS.BS Trần Việt Hồng, phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho rằng hiện nay Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nặng. Khi điều trị cho bệnh nhân nặng, nhân viên y tế phải đầu tư nhiều công sức, bệnh viện luôn phải mua sắm các trang thiết bị mới... Thế nhưng mức chi trả của BHYT cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định chỉ như một bệnh viện tỉnh. 

Trước những bất cập này, ông Hồng cho rằng thông tư này sẽ rất phù hợp cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

TP.HCM trông chờ điều này từ rất lâu

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết TP đã trông chờ thông tư này từ rất lâu. Thông tư này khi triển khai sẽ gỡ một "nút thắt" không chỉ cho các bệnh viện ở TP.HCM, mà cho nhiều bệnh viện ở các tỉnh thành khác. Thông tư cũng gỡ nút thắt cho các bệnh viện tự chủ tài chính trong việc thanh toán với BHYT.

"Sở Y tế TP.HCM rất ủng hộ việc lấy chuyên môn, kỹ thuật để phân biệt các bệnh viện. Đây là cách phân tuyến hợp lý nhất" - ông Thượng nói.

Ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - cho biết thêm hiện có 39 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đều là bệnh viện trung ương nhưng đây chỉ là cách chia theo đơn vị hành chính, chứ không phải bệnh viện nào cũng đạt "chất lượng trung ương".

Sắp tới, bộ sẽ chỉ quản lý một vài bệnh viện, còn lại giao về địa phương hết.

 

THÙY DƯƠNG
 

tuoitre.vn