Khám chữa bệnh

Kết hợp quân dân y: niềm tự hào của hệ thống y tế Việt Nam

09:19 20/03/2018

Ngày 10/5/2016 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế phối hợp tổ chức nghị trực tuyến “Kết hợp quân dân y toàn quốc lần V giai đoạn 2005-2015” tại 64 điểm cầu trên toàn quốc.
Responsive image

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương, đồng chủ trì có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Quân dân y cấp Bộ; Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí Lâm Phương Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW; đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Lam, Phó trưởng Ban Dân vận TW; đồng chí Lê Sơn Hải, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân Tộc; đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; đồng chí Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài Chính; đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương; các đồng chí đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, các Ủy Ban của Quốc hội,Văn phòng Chủ tịch nước, các Bộ/Ban/Ngành Trung ương.

Về phía Bộ Quốc phòng có: các đồng chí Thủ trưởng đại diện Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam; Tổng Cục Chính trị; Tổng Cục Hậu cần kỹ thuật; Tổng Cục 2; Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng; Bộ Tư lệnh cảnh sát biển; Quân chủng phòng không không quân; Học Viện Quân Y; các khối học viện, bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng; bệnh viện Quân Y trên địa bàn Hà Nội.

Về phía Bộ Y tế có: các đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Quân dân y cấp Bộ; đồng chí Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Trưởng Ban Quân dân y cấp Bộ lãnh đạo các Vụ,  Cục, Tổng cục, Thanh Tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Chủ trì tại điểm cầu đại phương có lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố, Thủ Trưởng các quân khu, quân đoàn và sự tham gia của Thủ trưởng, lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự các Sở/Ngành, Ban Quân dân y các tỉnh/thành phố, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Truyền thống “quân với dân như cá với nước” đã được kế thừa và phát huy hiệu quả trong chương trình kết hợp quân dân y, góp phần vào những thành tựu, thay đổi rất lớn của ngành y tế đất nước ta 10 năm qua. Thành tựu lớn nhất của chương trình KHQDY góp phần quan trọng củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo; tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội.

Theo đó, qua Chương trình QDYKH, hàng chục triệu lượt người dân đã được khám chữa bệnh miễn phí. Các cơ sở y tế cũng đã chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ. Hệ thống 152 phòng khám quân dân y đã tham gia hiệu quả các chương trình y tế quốc gia (tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, sức khỏe sinh sản...). Cùng với đó là công tác vận động bà con xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học, bài trừ hủ tục lạc hậu, tổ chức cai nghiện ma túy tại các xã biên giới cũng đạt được kết quả khích lệ. Các cơ sở y tế dự phòng của y tế nhân dân kết nối với các lực lượng y học dự phòng của quân đội trong giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống và dập tắt dịch. Nhiều mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân và bộ đội, các giải pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, phù hợp với tình hình hiện nay…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được trong hoạt động KHQDY của các đơn vị trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng cho rằng, qua 10 năm thực hiện chương trình kết hợp quân dân y đã có rất nhiều kinh nghiệm, mô hình hay được thực hiện, mang lại hiệu quả cao. Việc kết hợp quân dân y không chỉ theo các mục tiêu truyền thống như xây dựng khu vực phòng thủ, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, thiên tai thảm họa mà cần kết hợp với việc thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội theo đúng lộ trình của Chính phủ đề ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hai Bộ Y tế và Quốc phòng tiếp tục triển khai củng cố tuyến y tế cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; phối hợp chặt chẽ việc KHQDY nhằm đáp ứng kịp thời các tình huống đột xuất về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả về mặt y tế trong thảm họa thiên tai; đồng thời, tăng cường trao đổi với các tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm, đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong công tác khám, chữa bệnh, góp phần phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và xây dựng đảm bảo y tế quốc phòng các khu vực phòng thủ của các tỉnh, thành phố ngày càng hiệu quả.

Để ghi nhận những những đóng của các cá nhân và tập thể trong công tác KHQDY, Chủ tịch nước đã tặng Huân Chương Lao động hạng Ba cho PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và Huân Chương Bảo vệ tổ quốc hạng Ba cho 02 cá nhân và 01 tập thể Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng. Thủ tướng Chính phủ có quyết định trao Bằng khen cho 16 tập thể và 11 cá nhân thuộc Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã có nhiều thành tích trong công tác kết hợp quân dân y góp phần chăm sóc nhân dân và bộ đội giai đoạn 2005-2016. Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có Quyết định tặng Bằng khen cho 65 tập thể và 101 ca nhân thuộc Bộ Y tế; Bộ trưởng Bộ Y tế cũng có Quyết định tặng Bằng khen cho 89 tập thể và 126 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng./.

VP Sở Y tế