Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

BỆNH VIỆN TIM MẠCH AN GIANG NHÌN LẠI 05 NĂM THỰC HIỆN KỸ THUẬT CAN THIỆP TIM MẠCH

09:32 17/01/2019

Trải qua 5 năm hoạt động, khoa Tim mạch can thiệp BVTM An Giang đã thực hiện 4450 ca chụp và can thiệp mạch vành (trong đó 30% là các trường hợp cấp cứu, 70% là chương trình) với tỷ lệ thành công trên 95% cứu sống nhiều bệnh nhân nặng và cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân kém đạt ứng với điều trị thuốc

Cùng với các thuốc chống huyết khối, can thiệp mạch vành qua da là phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh mạch vành cấp ( nhồi máu cơ tim-NMCT, đau thắt ngực không ổn định) và mạn ( bệnh tim thiếu máu cục bộ). Trong phòng thông tim có hệ thống kỹ thuật số xóa nền (DSA), các vị trí tổn thương trong hệ mạch vành sẽ hiển thị trên màn hình sau khi bác sĩ bơm thuốc cản quang theo ống thông qua da tại động mạch đùi hoặc động mạch quay. Tùy theo bệnh lý và mức độ tổn thương mà bác sĩ thực hiện thủ thuật sẽ đặt các giá đỡ (stent) vào  các vị trí hẹp ý nghĩa, là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim cấp để tái tưới máu vùng cơ tim bị tổn thương. Nhận biết tầm quan trọng của kỹ thuật can thiệp tim mạch, từ năm 2010 BVTM đã xây dựng kế hoạch gồm trang bị hệ thống DSA, xây dựng phòng thông tim, đào tạo nhân sự, xây dựng quy trình điều trị nhằm triển khai kỹ thuật này tại BV.

Từ tháng 7/2013 BV Tim mạch An Giang đã bắt đầu thực hiện can thiệp tim mạch cho các trường hợp đầu tiên với các ê kíp bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo tại Viện Tim mạch Quốc gia Hà nội, Viện tim TPHCM. Vào tháng 3/2014, đơn vị tim mạch can thiệp được chính thức khánh thành sau khi đã đạt được những thành công bước đầu.Từ đó đến nay, trải qua 5 năm hoạt động, khoa Tim mạch can thiệp BVTM An Giang đã thực hiện 4450 ca chụp và can thiệp mạch vành (trong đó 30% là các trường hợp cấp cứu, 70% là chương trình) với tỷ lệ thành công trên 95% cứu sống nhiều bệnh nhân nặng và cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân kém đạt ứng với điều trị thuốc. Ngoài ra, BVTM cũng áp dụng phương pháp can thiệp bằng ống thông qua da để điều trị triệt để 165 trường hợp bệnh tim bẩm sinh mà trước đây phải phẫu thuật tim hở như thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch và nong thành công van hai lá cho 19 trường hợp hẹp van hai lá nặng. 

Từ 2017, BVTM tham gia xây dựng và thực hiện dự án “Mạng lưới xử trí cấp cứu Hội chứng mạch vành cấp từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh” do Sở Y tế An Giang chủ trì bao gồm hỗ trợ chẩn đoán, tiếp nhận và can thiệp mạch vành cấp các trường hợp NMCT cấp được tuyến dưới chuyển khẩn cấp đến. Trong phạm vi bệnh viện, BVTM đã xây dưng quy trình báo động đỏ NMCT cấp ST chênh lên  để tối ưu hóa quy trình cấp cứu và rút ngắn thời gian từ lúc nhận bệnh cho đến lúc đưa được dây dẫn qua vị trí tổn thương mạch vành, góp phần cải thiện sống còn cho người bệnh. Bên cạnh thực hành lâm sàng, hàng năm BVTM đều có 3-4 đề tài nghiên cứu khoa học trong lãnh vực tim mạchcan thiệp nhằm đúc kết kinh nghiệm, nâng cao trình độ. Nhiều đề tài đã tham gia báo cáo tại các Hội nghị Tim mạch toàn quốc, Hội nghị tim mạch phía nam từ 2015- 2017. 

Trên nền tảng vững chắc của nội tim mạch, việc triển khai thành công và duy trì phát triển ổn định kỹ thuật can thiệp tim mạch trong giai đoạn 2013-2018 vừa qua đã làm cho BVTim mạch trở thành một điểm sáng của ngành y tế An Giang và là địa chỉ đáng tin cậy của bệnh nhân tim mạch trong và ngoài tỉnh đúng như khẩu hiệu hoạt động của BV “ Vì sức khỏe trái tim”.

Ths.Bs Bùi Hữu Minh Trí

PGĐ Bệnh viện Tim Mạch

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang