Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Bệnh viện tư nhân thực hiện mô hình 'tách đôi', vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh

03:05 19/11/2021

Các cơ sở y tế tư nhân phải nâng cao cảnh giác, chủ động để phòng ngừa lây nhiễm chéo và sẵn sàng 4 tại chỗ, diễn tập để bảo đảm khám, chữa bệnh khi phong tỏa hay cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Đây là yêu cầu của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đối với hệ thống các bệnh viện tư nhân tại buổi tập huấn trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 cho hơn 80 bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc tại Trung tâm quan lý điều hành, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Bộ Y tế ngày 18/11.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ sở y tế tư nhân trong cuộc chiến chống COVID-19, đặc biệt là trong làn sóng thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thời gian qua. Mặc dù vậy, vẫn có một vài nơi xảy ra tình trạng lạm thu, từ chối bệnh nhân và đã bị xử phạt, rút giấy phép hoạt động.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, nhiệm vụ số một của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân là nâng cao cảnh giác, chủ động để phòng ngừa lây nhiễm và sẵn sàng 4 tại chỗ trong phòng chống dịch COVID-19

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trách nhiệm của người thầy thuốc là cứu chữa người bệnh. Trong phòng chống dịch COVID-19 các bệnh viện cần thực hiện theo quy định chống dịch của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các quy định của Bộ Y tế, thực hiện cơ chế tài chính theo cơ chế tài chính, phần nào Bảo hiểm y tế hay Nhà nước chi trả, chỉ được thu thêm phần chênh lệch nếu người bệnh tự nguyện để bù vào phần đầu tư.

"Các bệnh viện không được lạm thu"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Hiện cả nước bước vào giai đoạn chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ với quản điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

Do đó, các bệnh viện tư nhân phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP, cùng với đó là Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại Nghị quyết 128; thực hiện Công điện 1695/QĐ-BYT về  đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến để đáp ứng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, nhiệm vụ của các cơ sở y tế tư nhân là nâng cao cảnh giác, chủ động để phòng ngừa lây nhiễm chéo và sẵn sàng 4 tại chỗ, diễn tập để việc bảo đảm hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi phong tỏa hay cách ly không bị động.

Các bệnh viện nghiên cứu thực hiện mô hình Bệnh viện tách đôi vừa chống dịch theo bộ tiêu chí an toàn bệnh viện vừa thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện đáp ứng việc khám, chữa bệnh của người dân.

Ngoài ra, các cơ sở y tế tư nhân cần tiếp tục thực hiện khám chữa bệnh từ xa, cải tiến chất lượng, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và quản trị bệnh viện….

Trong ngày 19/11, các cơ sở y tế tư nhân sẽ tiếp tục được đào tạo thêm về công tác chăm sóc, điều trị, hỗ trợ dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho người nhiễm COVID-19, các phương pháp và kinh nghiệm điều trị.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các cở sở y tế tư nhân trong toàn quốc để nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế tư nhân trong phòng chống dịch COVID-19./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

 

https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/benh-vien-tu-nhan-thuc-hien-mo-hinh-tach-oi-vua-chong-dich-covid-19-vua-am-bao-kham-chua-benh?inheritRedirect=false&redirect=https%3A%2F%2Fmoh.gov.vn%3A443%2Ftin-lien-quan%3Fp_p_