Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Phú Thọ: Cứu sống ca chấn thương vỡ gan bằng can thiệp nội mạch

10:15 14/01/2019

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 11/1, các bác sỹ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một người bệnh bị chấn thương vỡ gan, chảy máu nhiều trong ổ bụng bằng phương pháp"can thiệp nội mạch” cầm máu.
Các bác sỹ thực hiện can thiệp nội mạch cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, vào chiều 2/1, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận người bệnh L.V.C (37 tuổi, trú tại Thị xã Phú Thọ), bị chấn thương vùng mạn sườn phải.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng gan, đau lan ra khắp vùng bụng, da xanh, niêm mạch nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu mất máu cấp do chảy máu trong ổ bụng.

Người bệnh nhanh chóng được khám, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính. Sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết nội do vỡ gan độ 3 và đang có 2 ổ chảy máu hoạt động, tràn máu ổ bụng số lượng nhiều.

Ê kíp hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Ngoại khoa và Chẩn đoán hình ảnh đã quyết định điều trị cầm máu cho người bệnh bằng phương pháp "can thiệp nội mạch."

Hơn 1 giờ phối hợp nhanh từ các khoa liên quan, quá trình can thiệp diễn biến thuận lợi, ổ chảy máu của người bệnh đã cầm máu.

Bác sỹ Trần Quang Lục - người trực tiếp can thiệp cầm máu cho bệnh nhân C. cho biết, đây là một trường hợp vỡ gan có tính chất nguy hiểm tới tính mạng nếu không được đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị cầm máu thì khả năng tử vong là rất cao. 

“Trước đây, với các trường hợp chấn thương gây vỡ gan chảy máu thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cầm máu hoặc cắt bỏ phần gan bị vỡ. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp 'can thiệp nội mạch' đã được áp dụng. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, không phải mổ, tỷ lệ thành công cao, ít biến chứng và hạn chế được các nhược điểm của phương pháp phẫu thuật,” bác sỹ Lục cho hay.

Sau 6 ngày can thiệp, người bệnh đã tỉnh táo, hết đau bụng, dịch ổ bụng đã tiêu gần hết.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ xuất viện trong 2 ngày tới./.

Thùy Giang (Vietnam+)

 

vietnamplus.vn