Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Nội soi tán sỏi bằng laser lấy sỏi bám… vòng tránh thai trong bàng quang

02:14 12/06/2019

Khoa Ngoại Thận - tiết niệu Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang vừa mới điều trị cho một trường hợp hy hữu: Nội soi tán sỏi bằng laser lấy sỏi bám…vòng tránh thai trong bàng quang!

Người bệnh tên Lê Thị Tr, 40 tuổi, bị tiểu gắt buốt kéo dài, điều trị không khỏi nên đi siêu âm phát hiện sỏi bàng quang, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Qua thăm khám, siêu âm và chụp X quang, các bác sĩ phát hiện bóng cản quang nghĩ sỏi bàng quang bên trong chứa dị vật nghi là vòng tránh thai hình chữ T. Người bệnh được các bác sĩ khoa Ngoại thận - tiết niệu thực hiện nội soi tán sỏi bằng nguồn tán laser lấy hết các mảnh sỏi và dị vật là vòng tránh thai ra ngoài an toàn, không có vết mổ. Đây là một kỹ thuật điều trị tiên tiến đã được Bệnh viện triển khai từ năm 2016, người bệnh được thực hiện thủ thuật nội soi theo đường tự nhiên, không có sẹo mổ, ít đau, thời gian nằm viện ngắn. Hiện người bệnh đã ổn định và đã được cho xuất viện.

bóng cản quang nghĩ sỏi bàng quang bên trong chứa dị vật nghi là vòng tránh thai hình chữ T.

Người bệnh cho biết đã đặt vòng tránh thai cách nay 15 năm, sau đặt vòng khoảng 2 năm, người bệnh đi siêu âm bụng nhưng không thấy vòng tránh thai trong tử cung, tuy nhiên người bệnh nghĩ do tuột vòng nên chủ quan và... quên luôn cho đến nay. Việc vòng tránh thai nằm trong bàng quang không phải do đặt nhầm mà do sự co bóp của cơ tử cung làm vòng tránh thai tự di chuyển xuyên qua cơ tử cung và chui dần vào bàng quang vốn ở ngay phía trước tử cung. Tuy nhiên, đây là một trường hợp rất hiếm gặp vì vòng tránh thai có xu hướng “đi lạc” vào ổ bụng gây viêm nhiễm ổ bụng nhiều hơn.

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyên phụ nữ đặt vòng tránh thai nên tháo vòng ra khi hết hạn sử dụng (5 – 10 năm tùy loại) hoặc có dấu hiệu vòng xuyên cơ tử cung. Trong quá trình kiểm tra nếu không thấy vòng tránh thai trong lòng tử cung cần phải tầm soát ngay, tránh tình trạng vòng tránh thai “đi lạc” có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Vòng tránh thai được lấy ra sau phẫu thuật

ThS.BS Trần Văn Quốc

Bệnh viện ĐKTT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang