Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Phát triển chuyên ngành phục hồi chức năng Việt Nam bắt kịp với thế giới

02:27 28/09/2018

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Phục hồi chức năng Việt Nam (PHCN) và các đối tác phát triển đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm Quốc tế và giải pháp tăng cường công tác Phục hồi chức năng.

Phát biểu khai mạc, ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, trong thời gian qua, công tác PHCN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, giúp người khuyết tật xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, sớm hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, công tác PHCN ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn thách thức, như nguồn lực hạn chế, đội ngũ cán bộ PHCN còn mỏng, nhất là tuyến cơ sở, các chính sách còn chưa đồng bộ…Chính vì vậy, chưa đáp ứng được nhu cầu PHCN ngày càng cao của người bệnh, người khuyết tật và người dân.

PGS.TS Trần Trọng Hải, Chủ tịch Hội PHCN Việt Nam cho biết, hiện nhiều ứng dụng chuyên sâu trong lĩnh vực PHCN đã được triển khai ứng dụng như vật lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, dụng cụ chỉnh hình….Nhiều cơ sở PHCN tuyến trung ương, tuyến tỉnh, Bộ, ngành đã phát triển và ứng dụng được các kỹ thuật điều trị chuyên sâu, kỹ thuật cao của ngành PHCN thế giới như kỹ thuật tập mô phỏng trên hệ thống rô bốt, kỹ thuật tập trên hệ thống máy tích hợp, kỹ thuật lượng giá và tập luyện trên máy tập thăng bằng, kỹ thuật điều trị sóng xung kích, điều trị laser, từ trường….

Hội PHCN VN đã phối hợp với Bộ Y tế và các chuyên gia hàng đầu chuyên ngành PHCN đã tổ chức biên soạn và ban hành được 2 cuốn Quy trình kỹ thuật chuyên  ngành PHCN, bao gồm hơn 260 kỹ thuật  vật lý trị liệu/PHCN và 110 hướng dẫn chẩn đoán, điều trị thuộc chuyên ngành PHCN.

Hiện mạng lưới các cơ sở PHCN được hình thành và phát triển trên toàn quốc với 63 bệnh viện/ trung tâm. Trong đó tuyến TW có 1 Bệnh viện và 1 Trung tâm PHCN (BV Bạch Mai); 100% bệnh  viện tuyến trung ương có khoa PHCN, 38BV PHCN thuộc Sở Y tế; 27 cơ sở PHCN trực thuộc các bộ, ngành khác….

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người khuyết tật (chiếm 7-10% dân số). Theo Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, hiện nước ta có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, hơn 3 triệu nạn nhân chất độc hóa học/dioxin. Số người khuyết tật có xu hướng ngày một gia tăng do hậu quả của chiến tranh còn nặng nề, do già hóa dân số, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và do mắc các bệnh không lây nhiễm tăng cao….Ngươi khuyết tật rất cần được chăm sóc về PHCN để phục hồi sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng.

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế chuyên ngành PHCN, hàng năm, Bộ Y tế có nhiều hoạt động phối hợp với Hội PHCN Việt Nam, các tổ chức phi Chính phủ như tổ chức các khóa tập huấn, Hội nghị khoa học về PHCN nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ PHCN. Tại Hội nghị này với chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm Quốc tế và giải pháp tăng cường công tác Phục hồi chức năng, với mục đích: Chia sẻ thông tin về chiến lược và kế hoạch hành động ưu tiên của Bộ Y tế nhằm phát triển công tác PHCN ở Việt Nam giai đoạn 2018-2021;Cung cấp các thông tin về tình hình cung cấp dịch vụ PHCN, đào tạo nguồn nhân lực PHCN trong nước và trên thế giới, đồng thời chia sẻ một số kết quả nghiên cứu mới nhất, các kinh nghiệm thực hành một số kỹ thuật mới trong PHCN trong nước và thế giới.

Hội nghị đã quy tập được một số nhà quản lý và chuyên gia PHCN của Bộ Y tế, các chuyên gia của Hội PHCN Việt Nam. Đặc biệt có sự tham gia của một số diễn giả đến từ các nước phát triển về PHCN và các tổ chức Hội nghề nghiệp quy mô toàn cầu.

Lê Hảo.

 

kcb.vn