Khám chữa bệnh

Sở Y tế An Giang: Hướng dẫn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh lao bảo hiểm y tế.

10:17 31/12/2022

Vào ngày 27/12/2022, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ban hành Công văn số 4713/SYT-NVY gửi các bệnh viện công lập, tư nhân trong tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 36/2021/TT-BYT.

Cụ thể:

Ngày 21/12/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn số 7382/BYT-BH về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 36/2021/TT-BYT. Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh lao bảo hiểm y tế (BHYT) như sau:

- Việc chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh lao đối với bệnh nhân có đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương.

- Về cấp thuốc lao đối với người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị lao ngoại trú nhưng phải đi cai nghiện ma tuý tại cơ sở tập trung.

- Bệnh nhân cùng mắc một lúc một bệnh hoặc nhiều bệnh cần điều trị dài ngày đồng thời với bệnh lao mà cần chuyển người bệnh.

- Việc lập hồ sơ theo dõi, quản lý, tham gia điều trị của y tế cơ sở đối với người mắc bệnh lao được cơ sở y tế tuyến trên chuyển về cơ sở y tế tuyến dưới; thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh lao.

- Việc nhập và gửi dữ liệu điện tử lên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT của Cơ quan bảo hiểm xã hội, làm cơ sở để cơ quan bảo hiểm xã hội giám định, thanh toan chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

- Việc ánh xạ danh mục thuốc, vật tư y tế phục vụ việc khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh lao của Trạm y tế tuyến xã.

- Việc kê đơn, cấp thuốc chống lao cho người mắc bệnh lao.

Các nội dung trên được hướng dẫn chi tiết theo Công văn số 7382/BYT-BH. Đề nghị các đơn vị nghiên cứu, phối hợp với Cơ quan bảo hiểm xã hội thống nhất thực hiện, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về