Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

An Giang với công tác chăm sóc sức khỏe bệnh Tai Mũi Họng

04:20 28/02/2020

Bệnh Viện Mắt –TMH - RHM An Giang tiến tới mục tiêu thực hiện phương châm của Bệnh viện “Kỹ Thuật cao - Chất lượng cao - Hiệu quả cao”.

An Giang là tỉnh vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long có diện tích 3.536,7 km² bằng 1,03% diện tích cả nước và đứng thứ 4 so với 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong năm có 2 mùa rõ rệt gồm mùa mưa và mùa khô, dân số toàn tỉnh là 2.159.900 người, là tỉnh có dân số đông nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mật  độ phân bố dân số 30.7% dân số sống ở đô thị và 69.3%  dân số sống ở nông thôn. Do điều kiện khí hậu và vị trí địa lý nên dân cư tại tỉnh có tỉ lệ mắc các bệnh tai mũi họng tương đối cao. Năm 2002 Ủy Ban Nhân Dân tỉnh An Giang đã ra quyết định thành lập Trung tâm Mắt – TMH - RHM An Giang là tiền thân của Bệnh viện Mắt-TMH-RHM An Giang ngày nay với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ và điều trị chuyên sâu cho nhân dân tỉnh nhà và người dân các tỉnh vùng lân cận mắc các bệnh lý về tai mũi họng. 

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, Sở Y tế An Giang, Bệnh viện Mắt-TMH-RHM AG được hỗ trợ kinh phí hơn 6 tỷ để duy tu sữa chữa bệnh viện khang trang sạch đẹp, nâng cấp các khoa, buồng nội trú, xây dựng mới khu nhà vệ sinh cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh, bổ sung trang thiết bị mới nâng cao chất lượng điều trị 3 chuyên khoa.

Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Mắt-TMH-RHM AG  triển khai, thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ phù hợp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là đã chủ động, có nhiều giải pháp sáng tạo, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh mang lại kết quả thiết thực đối với công tác chăm sóc bệnh lý tai mũi họng ở cộng đồng. Bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại như khám và phẫu thuật bệnh lý mũi xoang bằng máy nội soi, cắt Amidan và nạo VA bằng máy đốt cao tầng - sóng siêu âm Coblator không chảy máu và ít đau cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra bệnh viện còn trang bị kính phẫu thuật sinh hiển vi trong phẫu thuật điều trị và tái tạo hệ thống truyền âm trong các bệnh lý tai xương chủm có giảm thính lực, giúp bệnh nhân cải thiện sức nghe rõ rệt.

Trong năm 2019, khoa Tai-Mũi Họng đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong điều trị bệnh bệnh tai mũi họng như: chích corticoit xuyên màng nhỉ trong điều trị điếc đột ngột đem lại hiệu quả cao trong điều trị, cải thiện thính lực cho bệnh nhân không cần phải lên tuyến trên điều trị, đốt cầm máu tai mũi họng bằng máy đốt cao tần - sóng siêu âm Coblator

Với 30 cán bộ y tế trong đó có 2 bác sĩ chuyên khoa 2, 01 thạc sĩ và 4 BS chuyên khoa cấp 1 đã khám là điều trị cho 44.211 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, thực hiện nội soi Tai Mũi Họng 29.434 ca, nhập viện nội trú 1897 bệnh nhân, tiến  hành phẫu thuật cho 1.560 bệnh nhân trong đó phẫu thuật nội soi mũi xoang 151 bệnh nhân, phẫu thuật cắt Amidan - nạo VA bằng máy cắt đốt cao tầng Coblator, phẫu thuật 111 bệnh nhân tai xương chủm có tạo hình tai giữa và tái tạo hệ thống truyền âm giúp cải thiện sức nghe sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó Bệnh viện chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ, đáp ứng cho nhu cầu khám và điều trị ngày càng cao của nhân dân. Trong năm bệnh viện đã cử 9 Điều dưỡng học cử nhân điều dưỡng và 6 Bác sĩ tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn ở tuyến trên. Khoa Tai Mũi Họng cũng đã thiết lập và lên chương trình đào tạo liên tục cho các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của các bệnh viện tuyến huyện góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức bệnh lý Tai Mũi Họng cho bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tuyến huyện và thiết lập mạng lưới chuyên khoa Tai Mũi Họng phủ khắp 9 huyện thị và 2 thành phố.     

Trong năm vừa qua, khoa lên chương trình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng về bệnh lý Tai Mũi Họng cho người dân nghèo, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn, không có điều kiện để tiếp cận được với dịch vụ y tế chuyên sâu, khoa Tai Mũi Họng chúng tôi còn tổ chức thực hiện khám tầm soát các bệnh về Tai Mũi Họng bằng máy nội soi, tuyên truyền hướng dẫn về chăm sóc bệnh về Tai Mũi Họng cho nhân dân ở các xã vùng xa, vùng sâu. Đây là những cố gắng vượt bậc cũng như là hình thức mới, hướng đi mới trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng về bệnh lý chuyên khoa Tai- Mũi- Họng.        

Để tất cả bệnh nhân có BHYT được khám và điều trị bằng phương pháp và các trang thiết bị kỹ thuật cao, hàng năm bệnh viện ký hợp đồng với BHYT nhận điều trị cho các bệnh nhân có BHYT và thanh toán đúng theo  qui định của BHYT, giúp cho nhân dân được hưởng đầy đủ các chế độ BHYT trong điều trị kỹ thuật cao.

Với sự quan tâm, ủng hộ và lãnh đạo của Tỉnh ủy, Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh An Giang, Sở Y Tế, Ban Giám Đốc Bệnh Viện Mắt –TMH - RHM An Giang, Khoa Tai Mũi Họng sẽ cố gắng không ngừng học tập, tiếp cận kỹ thuật cao, đầu tư trang thiết bị, nâng cao qui tắc ứng xử của nhân viên Y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng được nhu cầu điều trị ngày càng cao cho nhân dân trong giai đoạn phát triển và hội nhập, tiến tới mục tiêu thực hiện phương châm của Bệnh viện “Kỹ Thuật cao - Chất lượng cao - Hiệu quả cao”.

BS.CKII Phùng Hùng Cường

Bệnh viện Mắt-TMH-RHM

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang