Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Phòng chống HIV trong mùa dịch COVID- 19

10:21 30/11/2021

Dịch bệnh COVID-19 đang có những ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Nhưng trong bối cảnh này, dịch HIV vẫn tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, là một vấn đề đáng quan tâm của sức khỏe cộng đồng. Đường lây truyền HIV đang thay đổi qua quan hệ tình dục không an toàn trong các nhóm quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, người sử dụng ma túy, người bán dâm và bạn tình của các nhóm đối tượng trên. Điều này cảnh báo dịch HIV sẽ ngày càng trở nên khó kiểm soát. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV có sức đề kháng thấp hơn so với người bình thường, nên nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cũng sẽ cao hơn và gặp nhiều nguy hiểm hơn.

Do đó, bản thân người nhiễm HIV cần được hỗ trợ, chăm sóc để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho bản thân và phòng lây nhiễm HIV cho những người xung quanh. Vì nếu tình trạng nhiễm HIV được phát hiện muộn thì nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác sẽ càng cao. Có một yếu tố tác động là do tình hình COVID-19, cán bộ y tế và các ban ngành lo tập trung vào công tác chống dịch; cạnh đó việc hạn chế đi lại ở những nơi đông người, khiến người dân  ngán ngại đến các cơ sở y tế xét nghiệm để sớm biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Vì vậy, để đảm bảo người có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV không bị gián đoạn trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ phòng chống HIV/AIDS, cần tạo điều kiện thuận lợi cho họ được tiếp cận liên tục và an toàn các dịch vụ điều trị bằng thuốc kháng HIV để tuân thủ điều trị; đặc biệt là các nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, người bệnh bị cách ly do điều trị COVID-19 hoặc cơ sở y tế bị phong tỏa. Cần tiếp tục hỗ trợ người nhiễm HIV được tiêm chủng đầy đủ vacine ngừa COVID-19. Mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS như: xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm, điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế xã, cấp thuốc ARV sử dung trong  nhiều ngày cũng như cung cấp các dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) và  đảm bảo cho người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế một cách liên tục. Bên cạnh đó cũng cần đẩy mnh các hoạt động phòng chống HIV/AIDS  ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng  xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giúp họ dễ dàng tiếp cận các dịch vụ phòng chống với phương châm đảm bảo tính sẵn có, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng để chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, nhất là các dịch vụ can thiệp giảm thiểu tác hại, dự phòng lây nhiễm cũng như các dịch vụ điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế. Đồng thời, tăng cường hoạt động truyền thông giới thiệu các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS qua các kênh thông tin đại chúng song song với mạng xã hội. Đây sẽ là phương thức phù hợp và hiệu quả không chỉ trong giai đoạn mùa dịch COVID-19 này, mà cả trong thời gian tới.

Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS đã trở thành sự kiện quan trọng hàng năm, nhằm mục đích tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng chống HIV/AIDS, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Vì vậy, Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 được triển khai với chủ đề “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19” là để duy trì các hoạt động và chủ động ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng./.

                                                                                                   Nguyễn Minh Thời

                                                                                                     TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang