Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Bệnh Dại và các biệp pháp phòng chống bệnh Dại

10:07 27/09/2021

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Người bị nhiễm vi rút dại sau khi thú bị bệnh dại cắn, bị cào sâu, thường là nước bọt dính vào dịch tiết, vùng da bị thương ở người. Bệnh dại do chó truyền bệnh cho người chiếm 99% các trường hợp và chiếm 95% các trường hợp tử vong. Thời kỳ ủ bệnh dại thường từ 1-3 tháng nhưng có thể thay đổi từ 1 tuần đến 1 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nơi mà virút xâm nhập hoặc lượng virút xâm nhập. Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại gồm sốt cao, cảm giác ngứa ran, bị châm chích, nóng rát không rõ nguyên nhân ở vết thương. Bệnh dại có hai dạng biểu hiện: Người mắc bệnh dại trở nên hung dữ, có dấu hiệu tăng động, thái độ kích động, sợ nước, có khi sợ gió. Bệnh nhân tử vong sau vài ngày do ngưng tim, hô hấp; còn bệnh dại dạng tê liệt chiếm 30% trong tổng số các trường hợp, thời gian diễn tiến của dạng bệnh này thường kéo dài hơn dạng hung dữ.

Trong trường hợp chó mèo bị dại cắn, nên chích ngừa sớm, tốt nhất trong vòng 24 giờ để ngăn chặn vi rút dại xâm nhập tế bào thần kinh. Bởi bị chó mèo mắc bệnh dại cắn mà không được chích ngừa thì rất hiếm trường hợp người mắc bệnh có thể sống được. Bệnh dại hiện đã có vắc xin chủng ngừa với 2 hình thức là chủng ngừa chủ động trên vật nuôi và chủng ngừa trên người trong những trường hợp không may bị chó mèo mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại cắn. Khi tiêm ngừa cần chú ý như sau: Phải tiêm sớm ngay sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại; phải tiêm đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo chỉ định của thầy thuốc đối với từng loại vaccin dại và phác đồ tiêm; phải tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và vaccin phải được bảo quản ở nhiệt độ 40C - 80C; trong thời gian tiêm không nên làm việc quá sức, không uống rượu và dùng các chất kích thích; không dùng các thuốc làm giảm miễn dịch... trong và sau khi tiêm phòng dại 6 tháng.

Bệnh dại hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; tuy nhiện, hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

2. Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

3. Diệt chó chạy rông, chó vô chủ.

4. Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi.

5. Khi bị chó, mèo cắn cần:

- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút;

- Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại;

- Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod;

- Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương;

- Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, vì chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại;

- Tuyệt đối không tự chữa tại nhà, dùng thuốc nam để đắp, rắc vào vết thương./.

                                                                                                                  Nguyễn Minh Thời

                                                                                                               TTYT Tịnh Biên

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang